Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Chính trị - Kinh tế - Xã hội

Cites Việt Nam sẽ hướng dẫn các doanh nghiệp xử lý

6/2/2017 7:36:51 AM
TPO - Cơ quan Cites Việt Nam sẽ hướng dẫn các doanh nghiệp ở Hà Tĩnh xử lý đối với lượng gỗ trắc, cẩm lai, giáng hương có hồ sơ xuất xứ, nguồn gốc hợp pháp theo quy định tại Nghị định 82/2006.

Hàng nghìn khối gỗ trắc, cẩm lai, hương được các doanh nghiệp ở Hương Khê nhập về hợp pháp muốn bán ra phải có thêm giấy phép Cites.
Ngày 1/6, liên quan đến vụ “Gỗ tồn kho vì giấy phép mới” ở Hà Tĩnh, ông Nguyễn Bá Ngãi, Phó Tổng cục trưởng Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết, đã nắm được thông tin các báo nêu, và giao Cơ quan quản lý Cites Việt Nam làm việc trực tiếp với các tổ chức, cá nhân để giải đáp các thắc mắc liên quan.
Theo phản ánh của Hội doanh nghiệp huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), nhiều doanh nghiệp đã nhập khẩu hợp pháp với số lượng khá lớn gỗ trắc, cẩm lai, gỗ hương... về Việt Nam.
 Tuy nhiên, hiện số gỗ trên không bán được theo đường xuất khẩu chính ngạch, buộc phải bán cho một số tổ chức, cá nhân buôn lậu qua biên giới dẫn đến chi phí cao mà bị ép giá.
 Các doanh nghiệp cho rằng, khúc mắc trên là do Thông tư 04/2017 (ngày 24/2/2017) của Bộ NN&PTNT về Ban hành danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã đã quy định trong các Phụ lục công ước Cites (thay thế Thông tư 40/2013 của Bộ NN&PTNT).
Về vấn đề trên, ông Ngãi cho biết, thực hiện Thông báo số 2016/064 ngày 6/12/2016 của Ban Thư ký Cites về hiệu lực áp dụng Phụ lục Cites sửa đổi, Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư số 04, đi kèm là Danh mục nói trên.
Thông tư 04 không quy định trình tự, thủ tục cấp phép Cites mà chỉ nội luật hóa Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các Phụ lục của Công ước Cites.
Ông Ngãi cho rằng, việc áp dụng các chính sách mới nói trên, sẽ có một số doanh nghiệp gặp vướng mắc trong việc áp dụng.
 "Tổng cục Lâm nghiệp đang phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam, nắm bắt những phản ánh, kiến nghị của doanh nghieepj để thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật và Công ước Cites và giấy phép Cites”- ông Ngãi nói.
Theo đó, đối với mẫu vật (gỗ) xuất, nhập trước ngày Ban Thư ký Cites ra thông báo số 2016/064 có hiệu lực, có hồ sơ xuất xứ, nguồn gốc hợp pháp (loài trắc, cẩm lai,  loài giáng hương) sẽ được Cơ quan quản lý Cites Việt Nam hướng dẫn, giải quyết theo quy định tại Điều 17 của Nghị định số 82/2006 (Nghị đinh 82 quy định về quản lý hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu, nhập nội từ biển, quá cảnh, nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng và trồng cấy nhân tạo các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm).
Lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp cũng cho biết, trước khi ban hành Thông tư 04, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cơ quan quản lý Cites Việt Nam có văn bản số 375/CTVN-ĐVHD, ngày 27/12/2016 gửi các tổ chức, cá nhân liên quan về áp dụng Phụ lục Cites và đã đăng tải trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Lâm nghiệp.
 Dự thảo thông tư nói trên cũng đã được xin ý kiến rộng rãi các tổ chức, cá nhân ở Trung ương và địa phương.
Nguồn tienphong.vn

Tin cùng chuyên mục