Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Hải quan Hà Tĩnh sung sức tuổi 25

7/14/2017 10:38:29 AM

 (NB&CL) CBCC Cục Hải quan Hà Tĩnh vui mừng hướng đến kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (06/6/1992 – 06/6/2017)- ngày đánh dấu sự ra đời của Hải quan tỉnh Hà Tĩnh tách ra từ Hải quan Nghệ Tĩnh theo Quyết định 107/TCHQ – TCCB ngày 06/6/1992 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam.

Như một chàng trai ở tuổi 25 đầy sung mãn, Hải quan Hà Tĩnh từ khó khăn, thiếu thốn của những ngày đầu, đã nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, đoàn kết nhất trí, vượt qua mọi trở ngại, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Từ chỗ cơ sở vật chất đến đội ngũ CBCC vừa thiếu lại vừa yếu, đến nay Cục Hải quan Hà Tĩnh đã có một đội ngũ CBCC có đầy đủ phẩm chất, năng lực, được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, đủ điều kiện đáp ứng mọi yêu cầu của thời kỳ hội nhập và phát triển.

Ngược thời gian về năm 2016 có thể gọi là một năm cực kỳ khó khăn của Hà Tĩnh do sự cố môi trường biển, ảnh hưởng không nhỏ đến mọi hoạt động của xã hội, đặc biệt là sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Song 2016, Hải quan Hà Tĩnh với nhiều giải pháp như đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, vận hành hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, thực hiện tốt công tác giám sát, quản lý về hải quan.. tạo điều kiện thuận lợi, thu hút các DN trong và ngoài tỉnh đến làm thủ tục hải quan.

Nhờ đó, trong năm có 443 DN (tăng 10% so với năm 2015) tham gia thủ tục hải quan. Tổng kim ngạch XNK năm đạt 973,8 triệu USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 238 triệu USD (tăng 28,2% so với năm 2015). Tính đến ngày 31/12/2016 số thu ngân sách đạt 2.021,9 tỷ đồng (đạt 101% chỉ tiêu Bộ Tài chính và Tổng Cục Hải quan giao).

 

 

 

Tập thể Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh.

 

 

 

   Lý giải về thành công trong những năm qua của ngành, Cục trưởng Lương Trường Thọ cho rằng, vấn đề chủ yếu, quan trọng nhất là đơn vị đã tập trung chỉ đạo, thu được hiệu quả cao trong công tác cải cách thủ tục hải quan và áp dụng sớm hệ thống thông quan hiện đại của thế giới. Chính điều này đã được Phó Tổng cục trưởng TCHQ Hoàng Việt Cường khẳng định trong phát biểu của mình tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hải quan Hà Tĩnh. Ông cho rằng, trong những năm qua, Cục Hải quan Hà Tĩnh nổi lên 4 điểm sáng. Một là, rất quan tâm đến hiện đại hoá, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính và triển khai hải quan điện tử, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp thực hiện XNK. Hai là, đóng góp vào sự phát triển chung và vào sự thu ngân sách của cả nước. Đơn vị đã có được sự tăng thu liên tục trong nhiều năm qua, điều này phản ánh rõ nét việc phát triển kinh tế trên địa bàn. Ba là, công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới, đặc biệt là công tác phòng chống ma tuý. Đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, biên phòng phá nhiều đường dây vận chuyển ma tuý lớn xuyên quốc gia, trong đó có vụ buôn lậu 7,2 kg heroin và 5,4 kg ma tuý, cần sa. Bốn là, đội ngũ trưởng thành nhanh chóng về lượng và chất, được trẻ hoá, tâm huyết và chuyên môn sâu.
Cũng theo ông Lương Trường Thọ, cải cách hành chính của ngành sẽ không đạt hiệu quả cao nếu không áp dụng thủ tục hải quan điện tử. Ngay từ đầu năm 2010, Hải quan Hà Tĩnh đã là một trong mười tỉnh đi đầu triển khai hệ thống thông quan điện tử tại các đơn vị trong toàn Cục. Chỉ sau một thời gian ngắn, hầu hết DN hoạt động XNK trên địa bàn đã tự nguyện tham gia thông quan trên hệ thống hiện đại này. Đến năm 2014, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã chủ động chuẩn bị mọi điều kiện để tiếp nhận và triển khai đồng bộ hệ thống thông quan tự động VNCCS/ VCIS trong toàn ngành. Kết quả đạt được thật đáng mừng. Thông quan tự động chỉ mất 3 -5 giây, trong lúc đó nếu làm thủ tục theo hệ thống thông quan điện tử phải mất 3 -15 phút. Vì thế hầu hết các DN đã thực hiện thủ tục thông quan hệ thống VNACCS/VCIS. Ngoài ra, Cục Hải quan Hà Tĩnh cũng đã xây dựng trang bị đầy đủ hệ thống mạng LAN, WAN ổn định cho các đơn vị, áp dụng hiệu quả hệ thống quản lý văn bản Cloud Office và triển khai thủ tục hải quan theo tiêu chuẩn ISO 9001 -2008 trên phạm vị toàn Cục.

 

 

 

Trụ sở Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh

 

 

 

   Nối tiếp truyền thống tốt đẹp của mình, trong gần 5 tháng đầu năm 2017, kết quả thu ngân sách của Hải quan Hà Tĩnh vẫn giữ được mức tăng 15% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 884,6 tỷ đồng (bằng 57% chỉ tiêu do Bộ Tài chính giao), đạt 52% chỉ tiêu do HĐND tỉnh giao và 43,5% chỉ tiêu do TCHQ giao. Nét nổi bật là tổng kim ngạch XNK đạt 452, 46 triệu USD (tăng 7,6% so với cùng kỳ), trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 115,7 triệu USD, tăng 105,4% so với cùng kỳ năm 2016.

Từ những thành quả nói trên, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã vinh dự 4 lần được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Chiến công hạng Nhì, 6 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, cùng nhiều bằng khen và cờ thi đua xuất sắc của Bộ Tài Chính, Tổng Cục Hải quan và UBND tỉnh. Kỷ niệm 25 năm thành lập, CBCC Hải Quan Hà Tĩnh đón nhận thêm niềm vui lớn: được Chủ tịch nước trao tặng Huân Chương Lao động hạng Nhì.

Đây là động lực to lớn khích lệ CBCC Hải quan Hà Tĩnh tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, vững bước tiến lên, giành nhiều thành tích hơn nữa, góp phần xứng đáng và sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh của quê hương, đất nước.

Theo Diễm Hằng - congluan.vn

Tin cùng chuyên mục