Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng

7/17/2017 3:16:53 PM

         Chiều ngày 17/7/2017, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (1992-2017) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì do chủ tịch nước trao tặng, kỷ niệm 40 năm thành lập Chi cục Hải quan CKQT Cầu Treo (1977-2017) và 10 năm thành lập Đội Kiểm soát phòng chống ma túy. Đến dự buổi Lễ, về phía tỉnh Hà Tĩnh có đồng chí Dương Tất Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Huyên - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, đồng chí Lê Văn Vinh - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; Về phía Tổng cục Hải quan có đồng chí Hoàng Việt Cường - Phó Tổng cục trưởng cùng đại diện Lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Tổng cục Hải quan; đại diện Lãnh đạo Hải quan các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình và các đồng chí nguyên là Lãnh đạo, cán bộ công chức Hải quan Hà Tĩnh qua các thời kỳ.

        Tại buổi Lễ, đồng chí Lương Trường Thọ - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng đã thông qua Diễn văn kỷ niệm 25 năm thành lập Cục, trong đó nhấn mạnh “Đây là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại truyền thống và những kỷ niệm mà toàn thể cán bộ công chức Cục Hải quan Hà Tĩnh đã trải qua. Chúng ta có quyền tự hào đối với những thành quả đã đạt được trên các lĩnh vực và cùng nhìn nhận, đánh giá một cách nghiêm túc những tồn tại, khó khăn cần khắc phục, rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu để tiếp tục xây dựng Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh phát triển, bền vững”.

Kể từ khi được chia tách từ Cục Hải quan tỉnh Nghệ Tĩnh (năm 1992), Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách: Cơ sở vật chất thiếu thốn, phải thuê trụ sở cho tập thể Cục làm việc tạm thời; Biên chế ít với 44 cán bộ công chức được chuyển từ Hải quan Nghệ Tĩnh về, nhưng phần lớn trong số đó là thanh niên xung phong, bộ đội chuyển ngành, năng lực chuyên môn chưa đồng đều, chưa đáp ứng yêu cầu công tác. Qua quá trình xây dựng và phát triển, đến nay, toàn Cục đã có 225 cán bộ, công chức, hợp đồng lao động được phân bố tại 13 đơn vị thuộc và trực thuộc. Nhưng điều đáng nói là chất lượng của đội ngũ CBCC ngày càng được nâng lên. Tính đến thời điểm 30/6/2017, toàn Cục đã có tới 86,9% CBCC trình độ đại học và trên đại học, số còn lại đạt trình độ cao đẳng và trung cấp.

Nhờ liên tục cải cách, đổi mới mà trong 25 năm qua, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã làm thủ tục hơn 3 triệu lượt phương tiện, hoàn thành thủ tục hải quan cho một khối lượng hàng hóa XNK có trị giá lớn với tổng kim ngạch XNK đạt trên 18 tỷ USD, thu nộp ngân sách Nhà nước đạt trên 19.000 tỷ đồng (trong đó nhiều năm có số thu nộp nộp ngân sách vượt xa chỉ tiêu được giao như: năm 1993 thu đạt gần 1 tỷ đồng, năm 1999 thu đạt 540 tỷ đồng, năm 2011 thu đạt 836,8 tỷ đồng và năm 2014 thu đạt 6.430 tỷ đồng). Trong 25 năm, đã phát hiện, bắt giữ, xử lý hơn 3.200 vụ buôn lậu và vi phạm thủ tục hành chính, thu tiền phạt và sung công quỹ lên đến gần 30 tỷ đồng. Trong đấu tranh phòng chống ma túy, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn phá 115 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, đặc biệt có nhiều đường dây buôn bán vận chuyển trái phép ma túy lớn xuyên quốc gia: vụ mua bán, vận chuyển 7,2 kg hêrôin, vụ vận chuyển 5,8 kg cần sa, vụ 5,4 kg ma túy dạng đá.

Liên tục đổi mới để phù hợp, nỗ lực không ngừng để thực hiện tốt nhiệm vụ vì lợi ích kinh tế quốc gia, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã góp phần không nhỏ cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, đất nước. 25 năm qua, Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã vươn lên lớn mạnh về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu đổi mới trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Ghi nhận những thành tích đã đạt được, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Ba, Huân chương Chiến công Hạng Nhất, 6 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, cùng nhiều Bằng khen và Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Tài Chính, Tổng Cục Hải quan và UBND tỉnh. Kỷ niệm 25 năm thành lập, cán bộ công chức Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đón nhận thêm niềm vui lớn: được Chủ tịch nước trao tặng Huân Chương Lao động Hạng Nhì.

Năm 2017, kỷ niệm 25 năm thành lập Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh và cũng là kỷ niệm 40 năm thành lập của một Chi cục Hải quan có bề dày lịch sử nhất trong 13 đơn vị thuộc, trực thuộc đó là Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và một đơn vị tuy mới 10 năm thành lập nhưng đã lập được rất nhiều thành tích xuất sắc Đội Kiểm soát Phòng chống ma túy.

Thay mặt Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh và Tổng cục Hải quan, đồng chí Dương Tất Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Hoàng Việt Cường - Phó Tổng cục trưởng phát biểu ghi nhận, biểu dương tinh thần trách nhiệm và đóng góp của Cục Hải quan Hà Tĩnh vào sự phát triển kinh tế, xã hội tỉnh nhà và công cuộc cải cách, hiện đại hóa của toàn Ngành. Với vai trò người gác cửa nền kinh tế, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, hiện đại hóa Hải quan, đặc biệt là triển khai có hiệu quả Dịch vụ công trực tuyến để tạo môi trường thuận lợi, thu hút doanh nghiệp XNK; Giữ vững kỷ luật, kỷ cương, liêm chính xây dựng lực lượng Hải quan Chuyên nghiệp, Minh bạch, Hiệu quả; Làm tốt vai trò thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh, phát huy các thành tích đạt được trên mặt trận đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và phòng chống ma túy phối hợp với các Ngành chức năng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thừa Ủy quyền Chủ tịch nước, Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh và Lãnh đạo Tổng cục Hải quan trao Huân chương Lao động Hạng Nhì cho Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh

Năm 2017, một mốc thời gian, 3 sự kiện trọng đại nhưng đều cùng có chung một niềm tự hào về truyền thống đoàn kết, chung sức chung lòng vượt mọi khó khăn của các thế hệ cán bộ, công chức, người lao động Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh. Lịch sử dựng xây và phát triển đúc kết cho Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh, cho toàn thể cán bộ công chức những bài học quý báu về xây dựng, rèn luyện lực lượng, giữ gìn đoàn kết nội bộ; Về sự chủ động, tích cực khi triển khai nhiệm vụ; Về nêu cao tinh thần học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu cải cách, hiện đại hóa; Về vận dụng sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo các cấp; Về phát huy sức mạnh phối kết hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn vì nhiệm vụ chung; Về sự kế cận, tiếp nối giữa các thế hệ để tạo nên sức mạnh tổng thể…

Hồng Trà

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục