Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Chi cục Hải quan CKQT Cầu Treo tổ chức Hội nghị Đối thoại và tham vấn Hải quan - Doanh nghiệp

9/20/2017 8:36:09 AM

         Theo lộ trình hiện đại hóa, nâng cao tính năng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu (XNK), thời gian qua, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh nói chung và Chi cục Hải quan CKQT Cầu Treo nói riêng đã và đang nỗ lực hết mình nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thông quan và tuân thủ phương châm "Xem Doanh nghiệp là đối tác hợp tác" và "Hải quan đồng hành cùng Doanh nghiệp".

       Sáng ngày 19/9/2017, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã phối hợp với Chi cục Hải quan Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo tổ chức Hội nghị Đối thoại và Tham vấn Hải quan - Doanh nghiệp, tuyên truyền pháp luật và tháo gỡ vướng mắc của cộng đồng DN trên địa bàn.

      Tham dự Hội nghị, về phía Cục Hải quan tỉnh có đồng chí Nguyễn Đình Long, Phó Bí thư Đảng Ủy, Phó Cục trưởng, Chỉ đạo Hội nghị; Các đồng chí Lãnh đạo của 02 Chi cục; Đại diện Lãnh đạo các Phòng chuyên môn; các đồng chí là thành viên thuộc Tổ Tư vấn Hải quan - Doanh nghiệp của 02 Chi cục. Hội nghị đã thu hút hơn 20 DN tham gia.

        Tại Hội nghị, các đồng chí Lãnh đạo của 02 Chi cục báo cáo tình hình hoạt động của đơn vị trong 9 tháng đầu năm, đồng thời giới thiệu các văn bản mới ban hành để các DN nắm bắt và thực hiện. Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, đại diện các DN đã đưa ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình làm thủ tục hải quan, đề xuất các kiến nghị đối với cơ quan Hải quan và các Sở, Ban, Ngành có liên quan.

       Đối với các vướng mắc, khó khăn của cộng đồng DN, cơ quan Hải quan đã trả lời thỏa đáng, cụ thể, những khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, phía cơ quan Hải quan cũng ghi nhận và kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền.

        Sự thành công của Hội nghị được ghi nhận bởi thái độ hợp tác của các DN tham dự, đặc biệt có một số DN đã có những câu hỏi rất chính đáng, thiết thực, cũng như phản hồi kịp thời nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện TTHQ, kiểm tra giám sát, thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp. Điều này thể hiện rõ qua kết quả thu ngân sách tính đến thời điểm hiện của Chi cục Hải quan CKQT Cầu Treo (đạt 41,2 tỷ đồng), trong bối cảnh lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu của các dòng hàng theo từng năm dần về 0% (kim ngạch XNK đạt 143,15 triệu USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2016).

Để phát triển hơn nữa quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp, trong thời gian tới, hai Bên cần tập trung làm tốt:

- Doanh nghiệp và cơ quan Hải quan cần tiếp tục chủ động hơn trong việc tương tác thông tin thông qua các hình thức (trực tiếp, điện thoại, email….) để kịp thời ghi nhận và giải quyết dứt điểm các vướng mắc phát sinh;

          - Cơ quan Hải quan tích cực tuyên truyền cho DN về chấp hành các quy định của pháp luật, làm tốt ngay từ khâu ban đầu để tránh tình trạng vi phạm pháp luật một cách khách quan. Chủ động cập nhật các văn bản, quy định mới để thông tin đầy đủ cho DN biết và thực hiện.

          - Phía DN cần chủ động tìm hiểu các quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực hoạt động của mình, đặc biệt là các quy định mới.

- Cơ quan Hải quan khuyến khích DN tham gia các lớp tập huấn, đào tạo liên quan đến loại hình, hoạt động kinh doanh mà DN đang tham gia;

                                                        Trọng Dũng (Hải quan CKQT Cầu Treo)

Tin cùng chuyên mục