Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh: Tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm hoàn thành dự toán thu NSNN 2.850 tỷ đồng.

10/2/2017 4:17:48 PM

"Tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm hoàn thành dự toán thu NSNN 2.850 tỷ đồng", đó là phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh tại buổi lễ chào cờ đầu tháng 10/2017 và cuộc họp giao ban định kỳ tháng 10/2017 vào sáng nay.

Trước đó, ngày 25/9/2017 Tổng cục Hải quan đã có công văn số 6292/TCHQ-TXNK yêu cầu các Cục Hải quan địa phương trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao xây dựng kế hoạch chi tiết và tổ chức thực hiện hiệu quả nhất các nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị số 1193/CT-TCHQ ngày 28/2/2017 trong những tháng còn lại năm 2017 nhằm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN năm 2017 của Ngành do Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính giao là 295.000 tỷ đồng (tăng thêm 5.000 tỷ đồng). Theo đó, Tổng cục Hải quan cũng đã giao dự toán thu NSNN bổ sung cho 23/35 Cục Hải quan tỉnh, thành phố, trong đó Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh được giao chỉ tiêu phấn đấu thu NSNN năm 2017 là 2.850 tỷ đồng (tăng 183,87% so với dự toán giao từ đầu năm).

Xác định đây là một nhiệm vụ chính trị hết sức nặng nề trong khi chỉ còn 3 tháng nữa là kết thúc năm tài chính 2017, điều kiện khí hậu miền Trung thường không thuận lợi vào những tháng cuối năm, cơn bão số 10 đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn, hoạt động XNK vì thế mà cũng chịu ảnh hưởng theo. Trước tình hình đó, tập thể Đảng ủy, Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo các đơn vị  đã có những đánh giá cụ thể về tình hình thu NSNN và đề ra các giải pháp nhằm quyết liệt thực hiện nhiệm vụ được giao.

Về đánh giá tình hình thu NSNN 9 tháng đầu năm cho thấy, theo số liệu tổng hợp toàn Cục đến hết ngày 30/9/2017, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện thông quan điện tử cho 5.631 tờ khai,với tổng kim ngạch XNK đạt 1.041 triệu USD (tăng 20,4 % so với cùng kỳ năm 2016), thu nộp NSNN 2.002 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu Bộ Tài chính giao, đạt 70,2% chỉ tiêu phấn đấu Tổng cục Hải quan giao và đạt 117,7% chỉ tiêu UBND tỉnh Hà Tĩnh giao.

Để đạt được kết quả trên, ngay từ đầu năm nhiều nhóm giải pháp tăng thu, chống thất thu đã được Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh tích cực triển khai thực hiện. Điểm nhấn là sự chủ động trong đồng hành, hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp. Tại các Chi cục Hải quan trực thuộc, nhiều hội nghị gặp gỡ, nhiều cuộc làm việc trực tiếp của Lãnh đạo Chi cục với doanh nghiệp đã được tổ chức để cùng thấu hiểu, chia sẻ và tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp cũng như mang thiện chí, cam kết đồng hành, hỗ trợ và tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu qua địa bàn.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng thường xuyên tranh thủ sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Tĩnh trong làm việc, tiếp xúc với các doanh nghiệp, vận động Doanh nghiệp về mở tờ khai tại Hà Tĩnh; Thông tin về hình sản xuất kinh doanh, tiến độ thực hiện các dự án cũng như khả năng NK máy móc thiết bị, nguyên liệu của các Doanh nghiệp trên địa bàn cũng đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý KKT cung cấp kịp thời.Trên cơ sở đó, có những tư vấn hướng dẫn thủ tục và có những cam kết hỗ trợ, đồng hành, tạo thuận lợi, thu hút doanh nghiệp về làm thủ tục hải quan....

Để hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu thu NSSNN đạt 2.850 tỷ đồng mà Tổng cục Hải quan giao thì từ nay tới cuối năm Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh còn phải thu 850 tỷ đồng; trung bình mỗi tháng phải thu 285 tỷ đồng, tăng thêm 63 tỷ đồng/ tháng so với trung bình 9 tháng đầu năm. Đây là nhiệm vụ khó và đòi hỏi nỗ lực, đồng lòng của tập thể lãnh đạo, CBCC-NLĐ toàn đơn vị.

Để tổ chức triển khai công tác thu NSNN trong những tháng cuối năm hiệu quả, đồng chí Cục trưởng yêu cầu Lãnh đạo các Chi cục cần bám sát chỉ đạo của Lãnh đạo Cục về nhiệm vụ thu để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả cần sát sao trong chỉ đạo triển khai các giải pháp thu ngân sách nhà nước, theo dõi sát số thu từng tháng từ nay tới cuối năm để kịp thời chọn giải pháp phù hợp, quyết tâm đạt chỉ tiêu thu đã được giao. Chi cục trực thuộc cần tập trung rà soát các nhóm giải pháp chủ yếu là Nuôi dưỡng nguồn thu lớn, phát hiện những nguồn thu mới, tiềm năng; thực hiện tốt công tác chống thất thu và xử lý nợ đọng thuế; chủ động kết nối, đồng hành và thu hút doanh nghiệp trên tinh thần tích cực, thiện chí, cầu thị để nắm tình hình, tháo gỡ vướng mắc kịp thời; tranh thủ sự ủng hộ, đồng hành của chính quyền địa phương.

Các phòng ban tham mưu phải đồng hành hỗ trợ tạo điều kiện cho các đơn vị về nguồn nhân lực; cơ sở pháp lý, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các Chi cục; Phát huy vai trò tham mưu cho Lãnh đạo Cục trong chỉ đạo, điều hành, hoặc trực tiếp hướng dẫn các đơn vị bằng các văn bản cụ thể, nhanh chóng, kịp thời về các vấn đề nghiệp vụ; Tổ chức các hội đối thoại với doanh nghiệp cấp Cục, cấp Chi cục với những hình thức đối thoại đa dạng (trực tiếp, gián tiếp, kể cả qua mạng xã hội..); Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cộng đồng doanh nghiệp và triển khai hiệu quả Đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7…

Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu tăng cường kiểm soát cán bộ công chức trong thực thi nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật kỷ cương, giảm tối đa phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực. Từ nay đến cuối năm, Tổ Kiểm tra, giám sát đột xuất của Cục Hải quan tỉnh sẽ thường xuyên, công khai kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy trình nghiệp vụ, các quy định về quản lý, kiểm soát nội tại đơn vị để kịp thời phát hiện, xử lý những hành vi vi phạm.

Thời gian tới, Lãnh đạo Cục sẽ có những buổi làm việc trực tiếp với từng đơn vị, kịp thời chỉ đạo, điều hành sâu sát, hiệu quả, đồng hành cùng CBCC-NLĐ, đoàn kết nỗ lực phấn đấu quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước 2.850 tỷ đồng, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị chung của ngành Hải quan./.

                                               Mỹ Hạnh - Phòng Nghiệp vụ

Tin cùng chuyên mục