Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Việt Nam

Ngành Hải quan: Quyết liệt những tháng cuối năm hoàn thành nhiệm vụ 2017

10/6/2017 7:30:10 AM

 (HQ Online)-Tại Hội nghị sơ kết công tác quý III và triển khai công tác Quý IV năm 2017 của ngành Hải quan, lãnh đạo Tổng cục Hải quan, lãnh đạo Bộ Tài chính đã trực tiếp lắng nghe ý kiến của các đơn vị vụ, cục thuộc Tổng cục Hải quan và hải quan các tỉnh, thành phố trao đổi, thảo luận về những kết quả đã đạt được trong 9 tháng đầu năm, đồng thời nêu lên những vướng mắc, khó khăn và đề xuất những giải pháp để ngành Hải quan hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao trong những tháng còn lại của năm 2017. 

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Hữu Linh.

Tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Thuế XNK- Lưu Mạnh Tưởng tham luận về các giải pháp tăng cường thu và chống thất thu NSNN, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN năm 2017. Trong đó lãnh đạo Cục Thuế XNK đã đưa ra những giải pháp cụ thể cho những tháng còn lại của năm 2017. Đó là tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho DN tham gia hoạt động XNK, giải quyết kịp thời vướng mắc phát sinh thuộc thẩm quyền liên quan đến thủ tục Hải quan, chính sách thuế, công tác quản lý thuế, chế độ kế toán, chế độ hoàn thuế, miễn thuế, tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc nộp thuế, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hải quan, thủ tục quản lý thuế.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị tổ chức thực hiện thu thập, cập nhật, khai thác và sử dụng các cơ sở dữ liệu hiện có để xác định dấu hiệu nghi vấn, thực hiện kiểm tra trong thông quan hoặc sau thông quan để xác định hành vi vi phạm, truy thu thuế và xử phạt theo quy định, trong đó tập trung vào một số lĩnh vực: phân loại hàng hóa, kiểm tra xuất xứ hàng hóa, kiểm tra trị giá hải quan, tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành trong đó cần tập trung vào các mặt hàng có trị giá lớn, thuế suất cao...

Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan Nguyễn Nhất Kha đã báo tại Hội nghị về những nội dung dự kiến sửa đổi, bổ sung tại Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 08/2015/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính. Đây là 2 văn bản xương sống cho hoạt động quản lý hải quan.

Sau đó, Vụ trưởng Vụ Thanh tra- Kiểm tra Mai Xuân Thành tham luận về tăng cường kiểm tra công vụ để nâng cao kỷ luật, kỷ cương cán bộ công chức, viên chức trong thi hành công vụ và Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Tiến Lộc tham luận về công tác triển khai đề án quản lý, giám sát hàng hóa tại cảng biển tại Cục Hải quan Hải Phòng.

Điều hành tham luận của Hải quan địa phương, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn yêu cầu các đơn vị tập trung vào các nội dung: Đánh giá những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ, đặc biệt tập trung vào các giải pháp thực thi nhiệm vụ năm 2017 như thu NSNN, trong đó tiếp tục cải cách hiện đại hóa và nâng cao năng lực quản lý của ngành Hải quan, tăng cường kỷ cương kỷ luật.

Liên quan đến công tác xây dựng chính sách, Tổng cục trưởng yêu cầu các đơn vị cho ý kiến trực tiếp vào những quy định sửa đổi để quy định mới phải gắn với công tác quản lý thực chất và thực sự tạo thuận lợi thương mại. 

Hội nghị cũng lần lượt được nghe Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng nêu ý kiến việc quản lý hải quan đối với việc kiểm tra, giám sát hàng quản lý chuyên ngành; Kiểm tra, giám sát hàng hóa qua khu vực kho, bãi, cảng tại địa bàn quản lý và công tác chống thất thu NSNN của Cục Hải quan TP.HCM; Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Lê Ngọc Khiêm tham luận về các giải pháp chống thất thu và tăng cường kỷ luật, kỷ cương tại Cục Hải quan Hà Nội; Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai Lê Văn Danh và Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh Bùi Văn Khắng phản ánh những khó khăn vướng mắc trong quá trình quản lý hải quan trên địa bàn của đơn vị.

Tất các những ý kiến, kiến nghị của Hải quan địa phương đều được lãnh đạo Tổng cục ghi nhận và giải đáp luôn những kiến nghị mà các đơn vị nêu ra.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đánh giá cao kết quả công tác trong quý III của ngành Hải quan, đặc biệt trong đó là kết quả thu NSNN. Thứ trưởng cho rằng ngành Hải quan đã có được kết quả xuất sắc trong triển khai nhiệm vụ thu NSNN. Bên cạnh đó, công tác hiện đại hóa giám sát hải quan, cải cách thủ tục hành chính của ngành Hải quan cũng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đồng tình với các tham luận tại Hội nghị, và những kiến nghị, giải pháp mà Tổng cục Hải quan đưa ra, Thứ trưởng cho rằng, Tổng cục Hải quan đã đưa ra và triển khai rất trúng và đúng những giải pháp thu NSNN. Tuy nhiên, thách thức những tháng cuối năm còn nhiều, Tổng cục Hải quan cần có những chỉ đạo quyết liệt để bằng mọi cách phải hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu 295.000 tỷ đồng Bộ Tài chính giao.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Vũ Thị Mai, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn yêu cầu các đơn vị tập trung triển khai nhiệm vụ trong 3 tháng cuối năm để quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN được giao. Trong đó, Tổng cục trưởng yêu cầu các đơn vị bám sát các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra, đẩy nhanh tiến độ của một số đề án trọng tâm, đánh giá chi tiết những công việc đã làm tốt, những mặt còn hạn chế, sự chủ động của các đơn vị trong việc thực hiện thu NSNN, tăng cường công tác chống thất thu. Đồng thời đổi mới, tăng cường kỷ luật kỷ cương, tăng cường hiện đại hóa để phòng ngừa và chống tiêu cực.

Thu Trang - nguồn baohaiquan.vn

 

Tin cùng chuyên mục