Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Việt Nam

Nộp thuế điện tử 24/7: Doanh nghiệp và ngân hàng quan tâm những gì?

10/19/2017 3:37:24 PM

 (HQ Online)- Đón nhận việc Tổng cục Hải quan triển khai Đề án nộp thuế điện tử 24/7, tại các Hội nghị tập huấn được Tổng cục Hải quan tổ chức tại 3 miền vừa qua, đại diện các DN và ngân hàng đều cho rằng đây là một bước cải cách thủ tục hành chính đột phá của cơ quan Hải quan nhằm tạo thuận lợi tối đa cho DN XNK trong việc nộp thuế, cũng như hỗ trợ trong việc thông quan hàng hóa nhanh và đơn giản nhất. Tuy nhiên, cũng có nhiều câu hỏi và thắc mắc xung quanh đề án được DN và ngân hàng đưa ra.

Hoạt động nghiệp của tại Chi cục Hải quan Thái Nguyên, Cục Hải quan Bắc Ninh. Ảnh: T.Trang.

DN quan tâm gì?

Đưa ra những câu hỏi xoay quanh đề án nộp thuế điện tử 24/7, một số DN có đặt câu hỏi: Hệ thống nộp thuế điện tử 24/7 có thực hiện hoàn thuế? Hệ thống khai qua mạng hiện nay có tích hợp được với hệ thống nộp thuế điện tử 24/7? DN đã đăng ký chữ ký số khi tham gia khai báo hải quan trên hệ thống VNACCS có phải đăng ký lại chữ ký số khi tham gia chương trình nộp thuế điện tử 24/7? DN đã đăng ký nộp thuế qua internetbanking với ngân hàng khi thực hiện nộp thuế điện tử 24/7 có phải đăng ký lại thông tin với ngân hàng? Trường hợp DN nộp thừa tiền thuế thì hệ thống nộp thuế điện tử 24/7 có hỗ trợ được vấn đề này? Nếu DN muốn in giấy nộp tiền để lưu chứng từ cần phải làm gì? DN có phải nộp phí khi tham gia hình thức nộp thuế mới này?

Bên cạnh đó, một số DN cũng quan tâm đến vấn đề: Sau khi nộp thuế thành công trên Cổng thông tin nộp thuế của Hải quan thì trạng thái nợ có được thay đổi luôn không? Việc thông quan hàng hóa phụ thuộc vào bước Hải quan truyền thông điệp chuyển tiền sang Kho bạc Nhà nước hay chỉ sau bước ngân hàng chuyển tiền?

Trả lời một số câu hỏi, đại diện Cục Thuế XNK cho biết, Đề án nộp thuế và thông quan 24/7 là hình thức nộp tiền thuế và các khoản phải nộp khác qua ngân hàng thương mại phối hợp thu với Tổng cục Hải quan thông qua Cổng thanh toán điện tử Hải quan. Theo đó, cho phép người nộp thuế lập bảng kê nộp thuế trực tiếp trên Cổng thanh toán điện tử Hải quan mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện có kết nối với internet và được ngân hàng xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế thành công ngay sau khi nhận được yêu cầu chuyển tiền nộp thuế và thực hiện thông quan ngay hàng hóa.

Đại diện Cục Thuế XNK khẳng định, hệ thống nộp thuế điện tử 24/7 chỉ là hệ thống hỗ trợ nộp thuế, giải quyết về thủ tục nộp thuế, không thực hiện hoàn thuế, cũng như hỗ trợ các khâu khác của thủ tục thông quan. Tham gia nộp thuế theo hình thức mới này, DN có thể sử dụng chữ ký số đang dùng với cơ quan Thuế nội địa hoặc có thể sử dụng chữ ký số mới để đảm bảo an ninh, an toàn cho hoạt động của DN. Đồng thời, DN phải đăng ký với ngân hàng thương mại thực hiện trích nợ từ tài khoản của DN. Trong trường hợp muốn lưu giấy nộp tiền để làm chứng từ lưu, DN có thể xin dấu xác nhận từ phía ngân hàng.

Đại diện Cục thuế XNK cũng khẳng định, cơ quan Hải quan không thu phí khi DN thực hiện nộp thuế điện tử 24/7. Còn phía các ngân hàng sẽ có những mức phí khác nhau khi DN thực hiện giao dịch.

Trả lời những thắc mắc về thông quan khi nộp thuế, đại diện Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan cho biết, khi DN thao tác trên hệ thống sẽ thanh toán và trừ nợ ngay tức khắc. Việc thông quan hàng hóa cũng được tính từ thời điểm hệ thống nộp thuế điện tử 24/7 nhận được thông báo của ngân hàng đã chuyển tiền sang Kho bạc.

Các ngân hàng mong muốn tham gia

Một số ngân hàng thương mại đặt câu hỏi: Trong trường hợp hệ thống gặp sự cố việc sử dụng email giữa hải quan và ngân hàng để liên lạc được cấp như thế nào? Trong trường hợp người nộp thuế hủy thông tin ủy quyền trích nợ thì phải làm sao? Khi hệ thống gặp sự cố thì email của Tổng cục Hải quan là duy nhất hay các đầu mối chi cục hải quan có email riêng? Email gắn chữ ký số của ngân hàng thương mại phối hợp thu do ai cấp, thủ tục như thế nào?

Đặc biệt, một trong những vấn đề các ngân hàng thương mại quan tâm là làm thế nào để các ngân hàng có thể tham gia được đề án nộp thuế điện tử 24/7 mà Tổng cục Hải quan triển khai.

Trả lời một số câu hỏi, đại diện Cục Thuế XNK  và Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan cho biết, thời gian đầu thực hiện thí điểm, việc triển khai nộp thuế điện tử 24/7 được Tổng cục Hải quan thực hiện với 5 ngân hàng thương mại (Vietcombank, Vietinbank; BIDV, MB và Techcombank) và thực hiện với tất cả các chi cục hải quan trên toàn quốc cho bất kỳ các tờ khai XNK.

Việc triển khai nộp thuế điện tử 24/7 sẽ chỉ thực hiện đối với các ngân hàng thương mại đã ký kết phối hợp thu với Tổng cục Hải quan. Để tham gia chương trình này, các ngân hàng thương mại cần đáp ứng được tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan. Trong quá trình kiểm tra, nâng cấp, kết nối giữa hai hệ thống của ngân hàng thương mại và hải quan, nếu còn có những điểm thực hiện chưa phù hợp với quy trình thực tế, Tổng cục Hải quan và ngân hàng sẽ phối hợp hoàn thiện.

Đại diện Cục Thuế XNK cũng cho biết, sau thời gian triển khai thí điểm, nếu những ngân hàng thương mại nào đáp ứng được các yêu cầu và điều kiện của đề án nộp thuế 24/7 về nâng cấp cổng công nghệ thông tin thì Tổng cục Hải quan sẵn sàng đồng ý cho ngân hàng đó tham gia chương trình.

Trả lời những thắc mắc của các ngân hàng về việc hệ thống gặp sự cố, đại diện Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan cho biết, khi hệ thống gặp sự cố thì sẽ có thông báo bằng email chuyển tới các ngân hàng thương mại phối hợp thu. Để thực hiện quy định này, Tổng cục Hải quan sẽ lập từng email cho mỗi chi cục hải quan với những mã số riêng và sẽ thông báo danh sách các email này.

Đối với email  của các ngân hàng, để đảm bảo sự bảo mật, mỗi email phải gắn chữ ký số do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp. 

 

Nhấn mạnh về những lợi ích đối với DN khi thực hiện nộp thuế điện tử 24/7, ông Lưu Mạnh Tưởng- Cục trưởng Cục Thuế XNK cho biết, kênh nộp thuế điện tử 24/7 giúp DN có thể chủ động nộp tiền thuế vào mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện. Việc nộp thuế không phụ thuộc vào thời gian làm việc, địa điểm làm việc của cơ quan thu như: Ngân hàng, Kho bạc Nhà nước, Hải quan.

Đặc biệt, với hình thức nộp thuế mới này sẽ đảm bảo thông tin nộp thuế của người nộp thuế toàn vẹn, không lộ bí mật thông tin trong quá trình trao đổi trên hệ thống, khắc phục hạn chế về giới hạn trường thông tin nộp tiền khi trao đổi một hoặc nhiều giấy nộp tiền thanh toán qua liên ngân hàng, khắc phục được hạn chế về thời gian giao dịch của các ngân hàng thương mại.

Đối với các ngân hàng thương mại phối hợp thu với Tổng cục Hải quan, hình thức thu thuế mới này sẽ giúp các ngân hàng phát triển và nâng cao dịch vụ thanh toán cho khách hàng, thu hút thêm khách hàng tiềm năng, hạn chế sai sót thông tin cần phải tra soát của các chứng từ nộp tiền.

 

Theo Thu Trang - baohaiquan.vn

Tin cùng chuyên mục