Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đẩy mạnh triển khai thực hiện Dịch vụ công trực tuyến

11/14/2017 4:41:38 PM

Sau hơn 08 tháng triển khai chính thức Hệ thống dịch vụ công trực tuyến, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp nhận và giải quyết 297 bộ hồ sơ thủ tục hành chính trong lĩnh hải quan của các doanh nghiệp trên địa bàn quản lý tại địa chỉ http://pus.customs.gov.vn. Đặc biệt, số lượng hồ sơ tiếp nhận tăng nhanh trong những tháng gần đây đã thể hiện sự quan tâm ngày càng lớn của cộng đồng doanh nghiệp, người dân đối với loại hình dịch vụ hành chính công này.

 

Hồ sơ thủ tục hành chính được Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận và giải quyết trên Hệ thống dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) trong thời gian triển khai chính thức (từ ngày 01/3/2017 đến nay) chủ yếu thuộc về các thủ tục như: Hủy, sửa tờ khai hải quan; khai bổ sung hồ sơ khai thuế; hoàn thuế theo Thông tư số 38/2015/TT-BTC; thủ tục xác nhận tờ khai nguồn gốc xe ô tô;… Quá trình tiếp nhận và xử lý các bộ hồ sơ hải quan qua hệ thống DVCTT được thực hiện nhanh gọn, thuận tiện, khoa học, giảm áp lực cho công chức Hải quan, chất lượng, hiệu quả công việc từ đó cũng được nâng lên đáng kể.

 

Về phía Doanh nghiệp, khi tham gia sử dụng Hệ thống DVCTT sẽ được hưởng những lợi ích thiết thực như: nhanh chóng, thuận tiện, doanh nghiệp có thể tương tác với Hệ thống DVCTT của cơ quan Hải quan mọi lúc, mọi nơi khi có kết nối internet. Điều này đã góp phần giảm thời gian, chi phí, giấy tờ, hồ sơ trong quá trình làm thủ tục của doanh nghiệp. Ghi nhận qua quá trình triển khai thực hiện tại các Chi cục Hải quan trực thuộc cho thấy đã có những đánh giá, phản hồi tích cực, ủng hộ việc đưa vào triển khai ứng dụng rộng rãi.

 

 

 

Công chức Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện trên Hệ thống DVCTT

 

Đi đầu trong việc khai thác, sử dụng DVCTT Ngành Hải quan phục vụ cho hoạt động của Doanh nghiệp là Công ty TNHH Hưng nghiệp Gang thép Formosa Hà Tĩnh.Qua số liệu thống kê cho thấy, tính đến thời điểm hiện nay đã có 232/297 bộ hồ sơ thủ tục hành chính (chiếm 78,11%) của Công ty đã được cơ quan hải quan tiếp nhận và xử lý qua hệ thống DVCTT. Với hoạt động XNK diễn ra thường xuyên, danh mục, số lượng các vụ việc hằng ngày lớn, việc ứng dụng DVCTT đã giúp cho Công ty giảm được rất nhiều thời gian và chi phí, tạo nên phong cách làm việc chuyên nghiệp, hiện đại. Chỉ cần đăng nhập vào internet và sau "vài lần click chuột" là có thể gửi được hồ sơ ngay tại trụ sở làm việc của Công ty. Nếu trong hồ sơ có file nào thiếu hay chưa chuẩn sẽ có cán bộ hải quan phản hồi lại ngay trên cổng thông tin.Và cán bộ Công ty có thể cập nhật kịp thời tình trạng hồ sơ trên cổng internet, để từ đó có bước xử lý tiếp theo, không phải mất thời gian đi lại nhiều lần giữa doanh nghiệp- cơ quan hải quan.

 

Tuy nhiên, hiện nay số lượng doanh nghiệp trên địa bàn quản lý tham gia thực hiện thủ tục trên Hệ thống DVCTT tại các đơn vị thuộc Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh còn khá khiêm tốn. Tính đến hết tháng 10/2017, ghi nhận trên hệ thống của Cục mới chỉ có 34 doanh nghiệp tham gia thực hiện; Thủ tục hành chính được doanh nghiệp thực hiện trên Hệ thống DVCTT chưa đa dạng, nhiều thủ tục Hải quan thuộc thẩm quyền cấp Cục và cấp Chi cục chưa được khai thác, sử dụng; Một bộ phận Doanh nghiệp chưa thật sự quan tâm, còn tâm lý e ngại do năng lực hạn chế về CNTT.

 

Xác định việc triển khai cung cấp DVCTT không những là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng của Ngành mà còn có ý nghĩa hết sức to lớn đối với sự phát triển của đơn vị, góp phần hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN và thu hút Doanh nghiệp về làm thủ tục hải quan. Trong thời gian tới, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã có chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc thực hiện rà soát, kiện toàn tổ triển khai DVCTT; tăng cường, phổ biến lợi ích của hệ thống DVCTT; vận động doanh nghiệp trên địa bàn tích cực tham gia thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực XNK thuộc thẩm quyền cấp Cục và cấp Chi cục trên Hệ thống DVCTT Ngành Hải quan; hướng dẫn,giải đáp kịp thời các khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp, người khai hải quan trong quá trình thực hiện.../.

Mỹ Hạnh – Phòng Nghiệp vụ

 

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục