Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Chủ động đấu tranh, phòng chống đối với nhóm đối tượng tội phạm buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả là thuốc tây, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc dược liệu

3/14/2018 9:42:58 AM

         Trong thời gian qua, thuốc giả, mỹ phẩm giả, thực phẩm chức năng bị làm giả là một vấn nạn hết sức nhức nhối và gây ra nhiều bức xúc trong dư luận xã hội. Ngày càng nhiều vụ việc về buôn lậu, kinh doanh, sản xuất hàng giả là thuốc tây, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc dược liệu được các lực lượng chức năng đưa ra ánh sáng. Tội sản xuất, buôn bán hàng giả đã được quy định cụ thể tại Điều 192 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015, với mức phạt thấp nhất là phạt tiền 100.000.000 đồng và mức phạt cao nhất là 15 năm tù. Tuy nhiên, công tác đấu tranh với đối tượng tội phạm này trong thời gian qua gặp không ít khó khăn,cụ thể: Hiện nay, có nhiều cơ quan hành chính có chức năng và thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính về sở hữu trí tuệ gồm cơ quan Quản lý thị trường, Thanh tra chuyên ngành Khoa học - Công nghệ, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công an kinh tế, UBND các cấp cùng cơ quan Hải quan kiểm soát hàng nhập khẩu. Lực lượng quản lý, kiểm tra này tuy đông nhưng không mạnh. Do hoạt động rời rạc, thiếu sự đồng bộ về chất lượng cũng như số lượng, chức năng nhiệm vụ giữa các cơ quan lại chồng chéo nên dù chịu sự kiểm tra của năm cơ quan nêu trên nhưng nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vẫn tràn ngập trên thị trường. Chế tài chưa đủ mạnh, chưa có tính răn đe đối với các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, nhận thức của một số bộ phận người dân về việc đấu tranh đối với tội phạm buôn lậu, kinh doanh, sản xuât hàng giả chưa cao, còn tồn tại tâm lý ngại kiện tụng, tố cáo khi phát hiện cơ sở, sản xuất, kinh doanh hàng giả. Một số người mua lầm phải hàng giả do khó phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả thì vẫn có không ít người tiêu dùng biết mình đang mua bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng nhưng vẫn chấp nhận bởi loại hàng hóa này phù hợp với túi tiền.

Hưởng ứng tháng cao điểm chiến dịch Rainfall từ ngày 01/3/2018 đến ngày 31/3/2018 về đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả là thuốc tây, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc cương dương, thuốc dược liệu, Cục hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành văn bản chỉ đạo các Chi cục Hải quan cửa khẩu, Đôi Kiểm soát Hải quan thực hiện nghiêm quy trình thủ tục hải quan, đẩy mạnh các hoạt động nghiệp vụ tăng cường tập trung xác định các rủi ro về điều kiện nhập khẩu như giấy phép, tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm, xuất xứ, nhãn hàng hóa, nhãn hiệu…. Tăng cường kiểm soát khu vực cửa khẩu và các khu vực thuộc địa bàn hoạt động hải quan, tổ chức đấu tranh phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm liên quan đến mặt hàng thuốc tây, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc cương dương, dược liệu; Tiến hành rà soát, phát hiện những vướng mắc, bất cập về chính sách trong lĩnh vực quản lý nhà nước về y tế để có cơ sở kiến nghị sửa đổi bổ sung và chấn chỉnh kịp thời.

 

 

Bên cạnh đó, chủ động trong công tác phối kết hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn như Bộ đội Biên phòng, lực lượng Quản lý thị trường, Y tế, Thanh tra chuyên ngành tăng cường quản lý trong giám định, chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng, đăng ký lưu hành, kiểm soát tốt chất lượng hàng hóa, hỗ trợ các lượng chức năng phát hiện, điều tra, xử lý, triệt phá các đường dây, đối tượng phạm tội. Mặt khác, tăng cường phối hợp với  các báo, đài thực hiện chủ động đưa tin tuyên truyền, phổ biến về các nội dung liên quan đến công tác đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất , kinh doanh hàng giả là thuốc tây, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc cương dương, thuốc dược liệu. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và hiểu biết của cán bộ công chức và nhân dân về mối nguy hiểm của thuốc giả và thuốc kém chất lượng không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn là mối đe dọa đối với nòi giống con người, từng bước đẩy lùi vấn nạn nêu trên.

Quỳnh Trang-CBL&XLVP

Tin cùng chuyên mục