Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Xây dựng Hải quan Hà Tĩnh đoàn kết - cội nguồn sức mạnh và động lực phát triển bền vững

4/3/2018 2:26:45 PM

        Thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về đoàn kết, các đơn vị thuộc, trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh và mỗi một cán bộ công chức, người lao động đều có ý thức xây dựng, giữ gìn khối đoàn kết nội bộ, chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính và luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong thực thi nhiệm vụ bởi mỗi cán bộ công chức Hải quan Hà Tĩnh dù ở vị trí công tác nào, đảm nhiệm nhiệm vụ gì cũng đang góp phần xây dựng hình ảnh người cán bộ Hải quan trong mắt cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2015-2020 đã xác định khâu đột phá là “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức đi đôi với xây dựng khối đoàn kết, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính”. Từ đó cho thấy Đoàn kết là nhân tố hàng đầu, là cội nguồn sức mạnh cũng là tiêu chí, chuẩn mức hướng tới của Đảng ủy, Lãnh đạo Cục trong xây dựng đơn vị cũng như xây dựng đội ngũ cán bộ công chức.

Đoàn kết vượt lên khó khăn trong những ngày đầu thành lập

Nhìn lại chặng đường 26 năm qua, chính nhờ tinh thần đoàn kết mà Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã vượt lên những khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua khi mới được chia tách từ Cục Hải quan Nghệ Tĩnh (năm 1992): Cơ sở vật chất thiếu thốn, phải thuê trụ sở làm việc tạm thời, biên chế ít với 44 cán bộ công chức được chuyển từ Hải quan Nghệ Tĩnh nhưng phần lớn trong số đó là thanh niên xung phong, bộ đội chuyển ngành với năng lực chuyên môn chưa đồng đều, chưa đáp ứng yêu cầu công tác.

Những ngày đầu mới đi vào hoạt động, phần lớn các tổ chức của Cục đều gặp khó khăn, bỡ ngỡ với vị trí công tác mới mẻ của mình. Song với quyết tâm cao, Hải quan Hà Tĩnh đã nhanh chóng khắc phục khó khăn, vừa ổn định tổ chức, vừa công tác, vừa học hỏi để nâng cao kiến thức chuyên môn và dần dần đã bắt nhịp được với nhiệm vụ, thực hiện tốt chức năng của Hải quan Việt Nam là: Quản lý Nhà nước về Hải quan, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, quá cảnh, đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ, ngoại hối, kim khí quý, đá quý qua biên giới. Đồng thời tích cực tham gia đóng góp cho Ngành xây dựng cơ chế, chính sách phục vụ công cuộc đổi mới và công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đoàn kết - cội nguồn sức mạnh làm nên những thành tựu lớn

Qua quá trình dựng xây và phát triển, đến nay toàn Cục đã có 248 cán bộ công chức, HĐLĐ được phân bố tại 12 đơn vị thuộc, trực thuộc và điều đáng nói là chất lượng đội ngũ ngày càng được nâng cao với gần 90% cán bộ công chức đạt trình độ Đại học và sau Đại học, 47 đ/c có trình độ thạc sỹ, 8 công chức có trình độ cử nhân tiếng Anh, 17 công chức có trình độ cử nhân Tin học, 9 công chức có trình độ cao cấp lý luận chính trị.

Nhờ liên tục cải cách, đổi mới mà trong 26 năm qua, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã làm thủ tục hơn 3 triệu lượt phương tiện, hoàn thành thủ tục hải quan cho một khối lượng hàng hóa XNK có trị giá lớn với tổng kim ngạch XNK đạt trên 18 tỷ USD, thu nộp ngân sách Nhà nước đạt trên 20.000 tỷ đồng (trong đó nhiều năm có số thu nộp nộp ngân sách vượt chỉ tiêu lớn như: năm 1993 thu đạt gần 1 tỷ đồng, năm 1999 thu đạt 540 tỷ đồng, năm 2011 thu đạt 836,8 tỷ đồng và năm 2014 thu đạt 6.430 tỷ đồng). Phát hiện, bắt giữ, xử lý hơn 3.200 vụ buôn lậu và vi phạm thủ tục hành chính, thu tiền phạt và sung công quỹ lên đến 30 tỷ đồng. Đặc biệt, trong đấu tranh phòng chống ma túy, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn phá hơn 115 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, đặc biệt có nhiều đường dây buôn bán vận chuyển trái phép ma túy lớn xuyên quốc gia: vụ mua bán, vận chuyển 7,2 kg hêrôin, vụ vận chuyển 5,8 kg cần sa, vụ 5,4 kg ma túy dạng đá, vụ vận chuyển 16.000 viên ma túy tổng hợp, vụ vận chuyển 10 kg ma túy dạng đá. Gần đây nhất, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã đồng chủ trì với Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các lực lượng chức năng khác bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 15 kg ma túy dạng đá từ Lào vào Việt Nam.

Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì nhân kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (1992-2017)

Với mục tiêu cải cách và hiện đại hóa công tác quản lý trong lĩnh vực Hải quan, với phương châm “Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả”, trong những năm qua, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai áp dụng thủ tục hải quan điện tử, hệ thống thông quan VNACC/VCIS với số lượng tờ khai, kim ngạch và số thu nộp ngân sách bằng phương thức điện tử chiếm trên 90%. Từ tháng 3 năm 2017, đơn vị đang triển khai Dịch vụ công trực tuyến nhằm tạo ra thuận lợi tối đa nhất cho hoạt động xuất nhập khẩu, chuyển đổi từ tư duy truyền thống xem “Doanh nghiệp là đối tượng quản lý” sang tư duy đổi mới xem “Doanh nghiệp là đối tác hợp tác” và “Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp”. Giai đoạn 2016 - 2020, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa với các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm và một số chỉ tiêu quan trọng liên quan trực tiếp đến thực hiện cải cách thủ tục hành chính: Thủ tục hải quan điện tử được thực hiện “Mọi nơi - Mọi lúc - Mọi phương tiện”.

Đoàn kết xây dựng nên tổ chức Đảng, Đoàn thể vững mạnh

26 năm dựng xây và phát triển của Cục cũng khẳng định sự lớn mạnh về của các tổ chức Đảng, Đoàn thể Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh.

Từ chỗ chỉ có 5 chi bộ với số đảng viên chưa đến 30 đồng chí/44 cán bộ, công chức, đến nay Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã thực sự lớn mạnh với 152 đảng viên/248 cán bộ công chức, hợp đồng lao động đang sinh hoạt tại 10 Chi bộ trực thuộc. Chất lượng cán bộ, đảng viên ngày càng được nâng lên với 100% các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên. Nhiều năm liền, Đảng bộ Cục đạt Danh hiệu Đảng bộ Trong sạch - Vững mạnhĐảng bộ Trong sạch - Vững mạnh - Tiêu biểu, được Tỉnh ủy tuyên dương là 1 trong 21 điển hình trong giai đoạn 3 năm (2011-2013) của phong trào Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh. Năm 2015, Đảng bộ đã được Tỉnh ủy tặng Bằng khen tại Hội nghị tổng kết đánh giá 4 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết TW4 khóa XI và tại Hội nghị Sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 20-CT/TU ngày 20/3/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đặc biệt, vào tháng 6 năm 2017, Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã xuất sắc vượt qua 66 đảng bộ, chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối giành giải Nhất chung cuộc tại Hội thi tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh Trong sạch - Vững mạnh - Tiêu biểu

Công đoàn Cục cũng đã phát huy tốt vai trò của mình trong chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng của cán bộ, công chức, người lao động và nhiều năm liền được Công đoàn viên chức tỉnh tặng Danh hiệu “Công đoàn Trong sạch - Vững mạnh - Xuất sắc” với những hoạt động nhân văn, ý nghĩa, đóng góp thiết thực vì cộng đồng, tri ân các đối tượng có công với cách mạng. Đoàn cơ sở Cục luôn khẳng định được vai trò, nhiệt huyết tuổi trẻ và là lực lượng xung kích, đi đầu trong các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ và phong trào thể dục, thể thao, văn nghệ, đạt nhiều thành tích nổi bật trên địa bàn tỉnh và khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Đoàn kết, phối kết hợp giữa các đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ chung

Là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của người Việt Nam từ ngàn đời nay, đoàn kết cũng là nét đẹp mà Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh luôn gìn giữ và phát huy tại các đơn vị và mỗi một cá nhân trong đơn vị. Trong nội bộ các đơn vị thuộc, trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh, công tác đoàn kết, phối kết hợp cùng hoàn thành nhiệm vụ chung được chú trọng.

Sự phối hợp thường xuyên giữa các Chi bộ, đơn vị như Đội Kiểm soát Hải quan, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy, Chi cục Hải quan CKQT Cầu Treo, Chi cục Hải quan Khu kinh tế CK Cầu treo; Chi cục Hải quan CK Cảng Vũng Áng, Chi cục Hải quan CK cảng Xuân Hải, Phòng CBL&XLVP giúp cho việc nắm bắt tình hình, thu thập, trao đổi thông tin về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng chống ma túy được kịp thời. Từ đó, công tác tham mưu, đề xuất giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn và đem đến hiệu quả công việc nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Đặc biệt, trong các dịp cao điểm về đấu tranh phòng, chống buôn lậu, ma túy (cuối năm giáp Tết Nguyên đán hoặc Tháng cao điểm phòng chống ma túy), sự đoàn kết, tương trợ lẫn nhau giữa các đơn vị càng được thể hiện rõ nét ở việc tăng cường lực lượng để chốt chặn tại các địa bàn trọng điểm, khoanh vùng kiểm tra, giám sát đối với các đối tượng trọng điểm, mặt hàng trọng điểm. Những ca trực 24/7 trong cái giá lạnh khắc nghiệt của miền sơn cước Cầu Treo hay gió biển Vũng Áng, những lần cùng cận kề hiểm nguy khi vây bắt, truy sát tội phạm đã bồi đắp thêm tình đồng chí, sự sẻ chia, tương trợ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụchung: bảo vệ bình an biên giới, giữ vững ổn định địa bàn.

Tinh thần đoàn kết thể hiện rõ qua việc phối hợp thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền trong đấu tranh phòng chống tội phạm bởi cách ngăn chặn buôn lậu, ma túy, tiếp tay cho buôn lậu, ma túy từ gốc là cách thức hiệu quả nhất. Để nâng cao nhận thức của người dân tại địa bàn quản lý, các đơn vị đã cùng thành lập các Tổ tuyên truyền viên tại các địa bàn, các khu dân cư nhằm giúp người dân hiểu được tác hại của buôn lậu, ma túy từ đó không tiếp tay cho buôn lậu, ma túy hay việc đi sâu vào quần chúng thành lập các cơ sở bí mật để nắm bắt thông tin kịp thời hơn.

Đội KSPC Ma túy phối hợp Chi cục Hải quan CKQT Cầu Treo phát tờ rơi tuyên truyền về ma túy

Sự phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ chung còn được cụ thể hóa qua việc ký kết các Quy chế, Kế hoạch, điển hình như: Quy chế phối hợp cung cấp, trao đổi thông tin về hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, vận chuyển qua địa bàn Khu kinh tế Cầu Treo được ký kết ngày 18/4/2014 giữa hai Chi cục (Hải quan CKQT Cầu Treo và Hải quan Khu kinh tế CK Cầu Treo), Kế hoạch phối hợp đấu tranh phòng, chống buôn lậu xăng dầu tại cảng biển giữa Chi cục Hải quan CK cảng Vũng Áng và Đội Kiểm soát Hải quan ký kết vào ngày 20/9/2017.

Đội Kiểm soát Hải quan và Chi cục Hải quan CK cảng Vũng Áng ký kết Kế hoạch phối hợp đầu tranh phòng, chống buôn lậu xăng dầu tại cảng biển

Việc thực hiện Quy chế phối hợp cung cấp, trao đổi thông tin về hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, vận chuyển qua địa bàn Khu kinh tế Cầu Treo sẽ quy định cụ thể các nguyên tắc, nhiệm vụ, trách nhiệm của hai Chi cục trong công tác kiểm tra, giám sát hàng hóa, phương tiện trên địa bàn, đảm bảo kịp thời cung cấp, cập nhật các thông tin cần thiết cho nhau, từ đó nâng cao hiệu quả thực thi nhiệm vụ.

Nội dung ký kết giữa Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng và Đội Kiểm soát Hải quan nhằm tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa hai đơn vị trong đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép xăng dầu tại khu vực cảng biển; Kịp thời phát hiện, ngăn chặn các biểu hiện hành vi, dấu hiệu buôn lậu, gian lận, vận chuyển trái phép xăng dầu trên tuyến biển thuộc địa phận Kỳ Anh; Nâng cao kỷ năng phối hợp, trao đổi thông tin, rút kinh nghiệm thực tiễn cho cán bộ, công chức hai đơn vị trong công tác tuần tra, kiểm soát, phòng chống buôn lậu về xăng dầu.

Đoàn kết, yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ cán bộ công chức có hoàn cảnh khó khăn

Thời gian qua, Công đoàn Cục Hải quan Hà Tĩnh, các công đoàn bộ phận và đoàn viên công đoàn đã có nhiều nỗ lực để thấu cảm các hoàn cảnh và kịp thời giúp đỡ đoàn viên công đoàn gặp nhiều khó khăn như: ủng hộ gia đình các đ/c Hoàng Trọng Tài, Nguyễn Thị Ngọc Anh, Đặng Thị Đức Thảo, Trần Bình Trọng và gần đây nhất là sự chung tay, hỗ trợ đồng chí Nguyễn Thị Việt Phương xây dựng nhà ở.

Ủng hộ gia đình đoàn viên Trần Bình Trọng

Hành động giúp đỡ gia đình một đoàn viên công đoàn đã tạo ra sức lan tỏa lớn lao. Nó là sự cụ thể hóa tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều” cũng thể hiện sự đoàn kết, yêu thương nhau giữa các cá nhân trong một tập thể, khẳng định Công đoàn cơ sở Cục Hải quan Hà Tĩnh thực sự là tổ ấm, là mái nhà chung.

Không chỉ dừng lại giúp đỡ, ủng hộ các gia đình gặp khó khăn, có người thân ốm đau mà Công đoàn cơ sở Cục còn xây dựng và duy trì Quỹ Mái ấm Công đoàn để hỗ trợ các đoàn viên Công đoàn có nhu cầu vay vốn, ổn định cuộc sống. Quỹ này được xây dựng từ sự đóng góp tự nguyện của CBCC, người lao động trong đơn vị. Hàng năm, Công đoàn cơ sở sẽ rà soát các đối tượng khó khăn, cần hỗ trợ về kinh tế để cho vay vốn với các mức phù hợp. Bên cạnh đó, còn hỗ trợ không hoàn lại đối với các gia đình đoàn viên Công đoàn đặc biệt khó khăn. Đây là hành động thiết thực nhằm động viên đoàn viên công đoàn yên tâm công tác, gắn bó với cơ quan, đơn vị.

Trong thời gian tới, Công đoàn cơ sở Cục Hải quan Hà Tĩnh sẽ tiếp tục xây dựng phương hướng và chương trình hành động thiết thực để có thể quan tâm và giúp đỡ được nhiều hơn nữa những gia đình cán bộ, đoàn viên công đoàn gặp nhiều khó khăn. 

26 năm dựng xây và phát triển của Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh Về sự chủ động, tích cực khi triển khai nhiệm vụ; Về nêu cao tinh thần học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu cải cách, hiện đại hóa; Về vận dụng sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo các cấp; Về phát huy sức mạnh từ mối quan hệ phối kết hợp của các lực lượng chức năng trên địa bàn vì nhiệm vụ chung; Về sự kế cận, tiếp nối giữa các thế hệ để tạo nên sức mạnh tổng thể… Thế hệ cán bộ công chức Hải quan Hà Tĩnh hôm nay đều có chung tự hào về truyền thống đoàn kết, chung sức, chung lòng vượt mọi khó khăn của các thế hệ cán bộ, công chức, người lao động Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh và quyết tâm sẽ học tập, làm việc, cống hiến hết sức mình vì một Hải quan Hà Tĩnh Đoàn kết - Kỷ cương - Trách nhiệm - Phát triển bền vững.

Hồng Trà

 

Tin cùng chuyên mục