Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Đối thoại giữa các cơ quan quản lý Nhà nước với doanh nghiệp kinh doanh cảng biển, doanh nghiệp kinh doanh logictics tại khu vực cảng Hà Tĩnh

4/20/2018 4:58:02 PM

 Ngày 20/4, Cảng vụ Hàng hải Hà Tĩnh chủ trì tổ chức Hội nghị đối thoại giữa các cơ quan quản lý Nhà nước với doanh nghiệp kinh doanh cảng biển, doanh nghiệp kinh doanh logictics và các đại lý để tìm ra nguyên ngân và các giải pháp thực hiện theo nội dung phản ánh tại bài báo viết: “Vì sao chi phí logistics ở Việt Nam cao vọt”.

 Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở, tiếp thu ý kiến để chấn chỉnh, tháo gỡ khó khăn kịp thời và tìm ra những giải pháp hướng đến sự thuận lợi, nhanh chóng, chính xác nhằm giảm các chi phí và những tình trạng bất cập “kiểm tra chồng kiểm tra” trong quá trình thực hiện thủ tục của các cơ quan chuyên ngành. Do đó, hội nghị đã dành phần lớn thời gian cho các doanh nghiệp, các đại lý nêu lên các khó khăn, vướng mắc, bất cập làm tăng chi phí trong hoạt động thương mại. Các ý kiến từ phía các doanh nghiệp, các đại lý nêu ra tập trung chủ yếu vào các nội dung như: sự bất cập về cơ sở hạ tầng tại cảng Vũng Áng, địa điểm, kho bãi lưu giữ hàng hóa chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, dẫn đến tăng cao các chi phí: bốc xếp, lưu giữ, vận chuyển hàng hóa và kéo dài thời gian phương tiện vận tải lưu tại cảng.

Một số doanh nghiệp, đại lý làm thủ tục hải quan kiến nghị: Hàng năm Công ty cổ phần cảng quốc tế Lào – Việt có kế hoạch nạo hút tại cảng Vũng Áng để cho các tàu có tải trọng lớn vào bốc dỡ hàng hóa, xây dựng phương án chuyển tải hàng hóa cho tàu chở hàng hóa có tải trọng lớn vào cảng bốc dỡ hàng hóa.

Tất cả các ý kiến đã được đồng chí Trương Minh Tuấn – Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Hà Tĩnh chủ trì và Lãnh đạo các cơ quan giải đáp chi tiết và ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp, các đại lý để báo cáo lên cấp trên nhằm kịp thời triển khai trong thời gian sớm nhất.

 Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Cao Đức Thắng – Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng nêu: Để góp phần làm giảm các chi phí và những tình trạng bất cập thì phải có sự vào cuộc của các cơ quan ban ngành và sự chủ động kết nối của các doanh nghiệp và các địa lý. Đồng thời đề xuất UBND tỉnh có chính sách thu hút, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư xây dựng trung tâm logistics đáp ứng như cầu kinh doanh của các doanh nghiệp trong hoạt động thương mại.

Có thể khẳng định Hội nghị đối thoại giữa các cơ quan quản lý Nhà nước với doanh nghiệp kinh doanh cảng biển, doanh nghiệp kinh doanh logictics và các đại lý đã đem lại hiệu quả thiết thực trong việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động logictics cho doanh nghiệp và củng cố mối đoàn kết giữa các cơ quan với doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Thái Văn Hà - Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng

Tin cùng chuyên mục