Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh: Đồng hành cùng doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu

5/24/2018 3:33:46 PM

Trong thời gian qua, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu qua địa bàn nhằm tạo thuận lợi nhất cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Từ đầu năm đến nay, đã có 288 doanh nghiệp thực hiện khai báo hải quan điện tử, đạt 100% số DN làm thủ tục hải quan, Hệ thống VNACSS/VCIS đã xử lý thông quan cho 9.909 tờ khai với tổng kim ngạch XNK đạt trên 1.011 triệu USD, hệ thống DVCTT tiếp nhận và xử lý 456 TTHC, không có các hồ sơ quá hạn giải quyết hay tồn đọng chưa giải quyết. Ngoài số doanh nghiệp đóng trên địa bàn tham gia làm thủ tục hải quan, nhiều doanh nghiệp đến từ các tỉnh khác cũng đăng ký làm thủ tục XNK tại Hà Tĩnh. Điều này, khẳng định hoạt động nghiệp vụ của Hải quan Hà Tĩnh đã thực sự tạo niềm tin cho các DN, là bạn đồng hành cùng DN trong hoạt động XNK.

Không ngừng cải cách, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu

Hải quan Hà Tĩnh đã không ngừng đổi mới, đa dạng hóa trong công tác quản lí, thực hiện hiệu quả chức năng nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa hải quan: Vận hành hiệu quả Hệ thống thông quan tự động (VNACSS/VCIS); Phối hợp thu NSNN qua các ngân hàng thương mại đã ký kết thỏa thuận phối hợp thu với Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh; ứng dụng triệt để hệ thống các phần mềm CNTT hỗ trợ trong quy trình thủ tục hải quan và trong công tác quản lý ... nhằm giảm quá trình tiếp xúc giữa cơ quan hải quan và doanh nghiệp, thông quan hàng hóa nhanh chóng, kịp thời.

Gần đây nhất là triển khai hệ thống dịch vụ công trực tuyến đối với 100% TTHC trong lĩnh vực Hải quan ở cấp độ cao nhất: 168/178 TTHC được cung cấp ở mức độ 3,4 thông qua hệ thống Vnacss/vcis, cổng thông tin điện tử hải quan và hệ thống DVCTT (trong đó 123 TTHC được cung cấp ở mức độ 4); 10 TTHC còn lại được thực hiện trên hệ thống Một cửa quốc gia. Như vậy từ đầu năm đến nay, Cục HQHT đã thực hiện tiếp nhận và xử lý thủ tục hải quan đối với hàng hóa XK, NK ở cấp độ 4 thông qua hệ thống VNACSS/VCIS là 3.289 hồ sơ TTHC và hệ thống DVCTT là 456 hồ sơ TTHC.

Các thủ tục hành chính được niêm yết công khai tại các Chi cục Hải quan

Các hệ thống CNTT, hệ thống các phần mềm vệ tinh hỗ trợ thực hiện quy trình thủ tục hải quan, thu nộp thuế bằng phương thức điện tử tại tất cả các đơn vị đảm bảo ổn định, an ninh, an toàn 24/7. Hiện nay, hệ thống Một cửa quốc gia đã được kết nối giữa 11 Bộ, ngành với nhau trong việc giải quyết giấy phép các loại cho DN; Thu NSNN qua các ngân hàng thương mại đạt 2.074 tỷ đồng (chiếm 95% tổng thu NSNN); đã có 6 doanh nghiệp trên địa bàn đăng ký tham gia Đề án nộp thuế điện tử qua Cổng thanh toán điện tử của cơ quan hải quan và đã thu hơn 6,3 tỷ đồng tiền thuế qua hệ thống này.

Chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan. Nâng cao hiệu suất, hiệu quả sử dụng các trang thiết bị hiện đại: máy soi hành lý, camera giám sát, các trang thiết bị chuyên dùng khác phục vụ hoạt động kiểm tra, giám sát tại các đơn vị cơ sở; nâng cao chất lượng hạ tầng công nghệ thông tin đảm bảo tương thích, an ninh, an toàn cao 24/7; Tiếp tục áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 trong mọi hoạt động quản lý của đơn vị.

Niêm yết công khai, đầy đủ và tuyên truyền kịp thời các chính sách, pháp luật liên quan đến hoạt động XNK, lĩnh vực quản lý thuế của Nhà nước tới cộng đồng doanh nghiệp để từ đó doanh nghiệp hiểu đúng, đủ và tự giác chấp hành nghĩa vụ nộp thuế vào NSNN. Đội ngũ CBCC được đào tạo, nâng cao trình độ, có phẩm chất đạo đức tốt, chuyên nghiệp, tinh thông nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra; thực hiện tốt Tuyên ngôn phục vụ khách hàng với phương châm “Chuyên nghiệp-Minh bạch-Hiệu quả”.

Đa dạng hóa các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp

Hải quan Hà Tĩnh luôn nỗ lực, chủ động đổi mới trong các hoạt động hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp. Hội nghị đối thoại Hải quan- doanh nghiệp hàng năm và các hội nghị đối tác HQ-DN theo các chuyên đề chuyên sâu được cơ quan hải quan chủ động triển khai thực hiện một cách có hiệu quả, thiết thực. Qua đó, vừa giải quyết các vướng mắc thỏa đáng cho doanh nghiệp vừa tăng thêm tính liên kết giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý.

Công tác tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị về hoạt động của cơ quan Hải quan được thực hiện thông qua tiếp nhận hồ sơ trực tiếp tại Cục và các Chi cục, thông qua đường dây nóng hoặc số điện thoại của các đồng chí lãnh đạo, cán bộ phụ trách; kịp thời tiếp thu các ý kiến, phản ánh của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh về ý thức, trách nhiệm, tác phong làm việc, thái độ ứng xử của cán bộ công chức hải quan trong thi hành công vụ. Từ đầu năm đến nay tại đơn vị chưa nhận được ý kiến phản ánh nào của người dân, doanh nghiệp về việc thực hiện thủ tục hải quan.

Việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thông quan hàng hóa được duy trì thường xuyên, kịp thời; bố trí đầy đủ cán bộ công chức tại các khâu nghiệp vụ trực vào trong các ngày lễ, ngày nghỉ cuối tuần, đảm bảo phục vụ doanh nghiệp 24/24. Nhờ đó, đã nâng cao sự hài lòng của doanh nghiệp trên địa bàn. Tổ giải quyết vướng mắc cấp Cục, cấp Chi cục, Tổ tư vấn Hải quan-Doanh nghiệp luôn sẵn sàng tiếp đón, tiếp nhận và hướng dẫn, xử lý mọi vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu thông qua các hình thức trực tiếp và gián tiếp. Như một số doanh nghiệp mới lần đầu tham gia làm thủ tục hải quan còn được cơ quan hải quan cử cán bộ đến tận trụ sở doanh nghiệp hướng dẫn cài đặt phần mềm khai báo, đăng ký chữ ký số và hướng dẫn khai báo cụ thể, cầm tay chỉ việc để tránh các sai sót đáng tiếc xảy ra ảnh hưởng đến quyền lợi của DN.

Trong thời gian tới, Hải quan Hà Tĩnh tiếp tục đồng hành cùng DN trên mọi bước đường phát triển và hướng tới mục tiêu cao hơn, giúp DN nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển hoạt động xuất nhập khẩu đạt mục tiêu Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 của Chính phủ đặt ra.

                                                      Tuyết Nguyễn (Phòng Nghiệp vụ)

Tin cùng chuyên mục