Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Tin tức

Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp thu NSNN những tháng cuối năm 2018

9/13/2018 3:20:53 PM

 

 Trong 08 tháng đầu năm 2018, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã thu nộp NSNN hơn 100 tỷ đồng, đạt 200% chỉ tiêu được giao đầu năm (50 tỷ đồng). Để có được kết quả này, ngay từ đầu năm, Chi cục đã xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện các giải pháp thu NSNN theo Chỉ thị số 555/CT-TCHQ ngày 26/01/2018 của Tổng cục Hải quan và các văn bản chỉ đạo liên quan; tổ chức thực hiện có hiệu quả kế hoạch đã để ra. Đến ngày 05/9/2018, căn cứ Công văn số 5132/TCHQ-TXNK ngày 31/8/2018 của Tổng cục Hải quan, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã được Cục Hải quan Hà Tĩnh giao chỉ tiêu bổ sung phấn đấu là 70 tỷ đồng, tăng 240% so chỉ tiêu đã giao đầu năm (120 tỷ đồng so với 50 tỷ đồng).

Chỉ còn chưa đầy 4 tháng, lại là những tháng cuối năm với điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt đặc thù thì việc hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN được giao bổ sung là hết sức khó khăn. Chính vì vậy, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã xác định phải tập trung triển khai đồng bộ và quyết liệt hơn nữa các giải pháp thu NS.

Thu hút, ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp được coi là một giải pháp quan trọng hàng đầu, Chi cục luôn chủ động tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn những điểm mới trong văn bản pháp luật; lắng nghe, giải đáp kịp thời những vướng mắc nghiệp vụ cho doanh nghiệp; bám sát, tranh thủ ý kiến chỉ đạo của cơ quan cấp trên để tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp phát sinh khi có những đổi mới trong chính sách quản lý nhà nước (như tại Nghị định số 59/2018/NĐ-CP, Thông tư số 39/2018/TT-BTC sửa đổi bổ sung Thông tư số 38/2018/TT-BTC…). Dự kiến vào đầu tháng 10 tới, Chi cục sẽ tổ chức hội nghị đối thoại Doanh nghiệp để lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp. Chi cục cũng tích cực thu thập, nắm bắt thông tin về kế hoạch xuất nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp để chủ động nguồn thu.

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng được lãnh đạo Chi cục quan tâm, chỉ đạo sâu sát nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ công chức giỏi về chuyên môn, tận tâm, nhiệt tình trong hướng dẫn và làm thủ tục hải quan cho doanh nghiệp.

Chi cục đang tập trung chống thất thu qua công tác xác định trị giá tính thuế, phân loại hàng hóa, nhất là đối với các mặt hàng có kim ngạch lớn, thuế suất cao. Đẩy mạnh công tác tham vấn, kiểm tra sau thông quan để ngăn chặn vi phạm về khai trị giá tính thuế.

Tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại cũng là một giải pháp hiệu quả, góp phần chống thất thu ngân sách được Chi cục triển khai mạnh mẽ. Chi cục đã tăng số lượng CBCC trong mỗi ca trực đêm, tích cực kiểm tra, kiểm soát hai bên cánh gà cũng như khu vực giữa cửa khẩu.

Bên cạnh đó, Chi cục cũng triển khai rà soát công tác miễn, giảm, hoàn, không thu thuế đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy định; xử lý nợ đọng thuế, hoàn thiện hồ sơ đề nghị xóa nợ…

Bằng việc triển khai mạnh mẽ, đồng bộ các giải pháp trên, mỗi cán bộ công chức của Chi cục đang nỗ lực từng ngày, phấn đấu để hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN được giao bổ sung./.

Thanh Hà - HQCT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục