Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Chi cục Hải quan cửa khảu Cảng Xuân Hải chủ động, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tháo gỡ khó khăn, chuyển hướng đi mới

9/25/2018 11:05:35 AM

 Trong những năm gần đây, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) trên địa bàn huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh có chiều hướng giảm. Nguyên nhân của sự sụt giảm này là do các doanh nghiệp (DN) hoạt động trên địa bàn thường nhỏ lẻ; các  mặt hàng XNK chủ yếu là hàng truyền thống như gỗ và sản phẩm gỗ, dăm gỗ, cát tận thu từ nạo vét luồng lạch… có giá trị thấp. Tuy nhiên, hiện nay các mặt hàng này khan hiếm đầu vào, thường xuyên chịu ảnh hưởng của các đối tác nhập khẩu nên hoạt động ngày càng khó khăn.

          Đứng trước tình hình trên, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Xuân Hải đã chủ động thành lập Tổ Công tác đến trực tiếp các DN thường xuyên hoạt động tại Chi cục. Đồng thời, Tổ cũng nắm bắt thông tin các DN mới thành lập tại UBND huyện Nghi Xuân, đang có nhu cầu tham gia hoạt động XNK. Tổ công tác đã tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc để hướng dẫn, hỗ trợ các DN tìm hướng đi mới.

          Sau thời gian hỗ trợ và hướng dẫn, Tổ công tác bước đầu thu được một số kết quả đáng ghi nhận, cụ thể:  Đối với doanh nghiệp kinh doanh lâm sản, do phía Lào dừng xuất khẩu các mặt hàng gỗ tròn, gỗ xẻ nên dưới sự hướng dẫn của cơ quan hải quan, doanh nghiệp đã chủ động chuyển máy móc sang thành lập nhà máy sản xuất các sản phẩm từ gỗ ngay trên nước bạn Lào, sau đó nhập hàng đã qua chế biến về Việt Nam và tái xuất sang nước thứ ba; Ngoài ra, nhờ tìm kiếm nguồn hàng, nguồn cung lao động và tham khảo các thủ tục cần thiết, một số DN gia công trên địa bàn đã ký kết được các hợp đồng gia công hàng may mặc với đối tác Nhật Bản. Trong thời gian tới, Tổ công tác sẽ tiếp tục làm việc và hướng dẫn thủ tục cho các doanh nghiệp gia công khác đã và đang có ý định nhận gia công hàng may mặc.

Những kết quả bước đầu nêu trên, sẽ tạo tiền đề để những tháng cuối năm 2018 hoạt động XNK trên địa bàn Huyện Nghi Xuân sẽ có nhiều khởi sắc hơn, góp phần tăng kim nghạch XNK và thu nộp ngân sách nhà nước, đồng thời tạo được nguồn lao động, có công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập cho người lao động.

Trí Dũng - HQ Xuân Hải

Tin cùng chuyên mục