Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Các Chi cục Hải quan đối thoại với Doanh nghiệp năm 2018

10/5/2018 4:47:16 PM

Với mục tiêu tăng cường trao đổi, lắng nghe những ý kiến về khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp hiện đang có hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn, từ đó cùng thảo luận để kịp thời tháo gỡ hoặc chia sẻ với các doanh nghiệp, vừa qua các Chi cục Hải quan đã tổ chức Hội nghị đối thoại Doanh nghiệp - Hải quan năm 2018. Đây cũng là một hoạt động thiết thực chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

           Hội nghị đối thoại Doanh nghiệp - Hải quan tại Chi cục HQ CKQT Cầu Treo chiều ngày 04/10...

Tham dự các Hội nghị, về phía cơ quan Hải quan có đồng chí Nguyễn Đình Long - Phó Bí thư Đảng Ủy - Phó Cục trưởng - Chỉ đạo Hội nghị; các đồng chí Lãnh đạo đại diện của các Phòng chuyên môn; các đồng chí trong Tổ tư vấn Hải quan - Doanh nghiệp của Chi cục. Về phía doanh nghiệp, các doanh nghiệp đều tham dự đầy đủ, điều đó cho thấy sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp, cũng như sự chủ động thông tin kịp thời của cơ quan hải quan.

Tại Hội nghị, Lãnh đạo Chi cục đã nêu khái quát những kết quả nổi bật trong hoạt động xuất nhập khẩu 09 tháng đầu năm của đơn vị. Có thể nói 09 tháng đầu năm 2018 đã ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ ở một số chỉ tiêu như kim ngạch XNK, số thu nộp NSNN so với cùng kỳ các năm trước: Tổng kim ngạch XNK của Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đạt 2.269 triệu USD (tăng 118% so với cùng kỳ năm 2017); Số thu nộp NSNN đạt 4.404 tỷ đồng, đạt 142% chỉ tiêu do Bộ Tài chính giao (3.100 tỷ đồng), đạt 129,5 % chỉ tiêu do Hội đồng nhân dân tỉnh giao (3.400 tỷ đồng), đạt 74,64% so với chỉ tiêu giao bổ sung của TCHQ (5.900 tỷ đồng) và tăng 127,4% với cùng kỳ năm 2017. Để đạt được kết quả đáng khích lệ này, bên cạnh những chính sách tạo điều kiện thuận lợi của Nhà nước trong thời gian qua thì các doanh nghiệp chính là nhân tố chủ yếu thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kim ngạch và thu nộp NSNN.

                     Hội nghị Đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp tại Chi cục HQ Hồng Lĩnh sáng ngày 05/10

Một số văn bản pháp luật mới được ban hành và có liên quan trực tiếp đến hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn cũng đã được phổ biến rõ ràng, cụ thể tại Hội nghị như: Nghị định số 59/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định số 08/2015/NĐ-CP; Thông tư số 39/2018/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 38/2015/TT-BTC; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm; Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 17/9/2018 về một số giải pháp cấp bách tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất… Một lần nữa, các Hội nghị đề nghị các doanh nghiệp chủ động hơn nữa trong việc nắm bắt thông tin, nghiên cứu văn bản pháp luật để đưa ra những kế hoạch phù hợp trong công việc kinh doanh của mình, tránh để thiệt hại do thay đổi chính sách.

Hội nghị đã dành thời lượng lớn để đại diện các doanh nghiệp đối thoại trực tiếp với Lãnh đạo các Chi cục về những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình làm thủ tục hải quan. Phần đối thoại đã diễn ra hết sức sôi nổi và thiết thực. Nội dung các vướng mắc liên quan đến những thay đổi trong chính sách quy định về hoạt động XNK mới ban hành trong năm 2018 như Nghị định số 59/2018/NĐ-CP Thông tư số 39/2018/TT-BTC. Và đặc biệt, có một vướng mắc nổi cộm trong thời gian gần đây mà các doanh nghiệp đều gặp phải đó là quy định đính kèm các chứng từ điện tử trong bộ hồ sơ hải quan lên Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan (E-Customs) theo quy định tại Điều 18 Thông tư số 39/2018/TT-BTC thay vì nộp chứng từ giấy như trước đây. Hiện các doanh nghiệp đều gặp khó khăn do mất nhiều thời gian đính kèm chứng từ lên Hệ thống, thậm chí nhiều thời điểm không thể đính kèm được, gây ảnh hưởng đến việc khai hải quan và thông quan hàng hóa.

Riêng Hội nghị Đối thoại Doanh nghiệp tại Chi cục Hải quan cảng Vũng Áng, đại diện các doanh nghiệp đã có hơn 15 ý kiến tham gia đối thoại, các ý kiến tập trung vào các lĩnh vực như khai báo hải quan, phân tích, phân loại hàng hoá, kiểm tra chuyên ngành, kiểm tra thực tế hàng hóa, xuất khẩu khoáng sản.... Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Vũng Áng đã trao đổi, giải đáp đầy đủ các ý kiến, đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý hải quan, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, góp phần cùng cộng đồng doanh nghiệp phát triển kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Hội nghị Đối thoại Doanh nghiệp năm 2018 tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng

Lắng nghe các ý kiến của doanh nghiệp, Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo các Chi cục cùng Tổ Tư vấn đã thảo luận và đưa ra những giải đáp thỏa đáng kèm các các trích dẫn cụ thể về các quy định hiện hành. Riêng đối với khó khăn trong đính kèm chứng từ lên Hệ thống E-Customs, Lãnh đạo Chi cục đã bày tỏ sự chia sẻ với các doanh nghiệp, mong các doanh nghiệp hết sức phối hợp với cơ quan hải quan vì đây là giai đoạn đầu triển khai Hệ thống nên còn nhiều trục trặc, đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp giảm dung lượng của chứng từ đính kèm (dùng bản scan thay bản hình chụp bằng điện thoại), tranh thủ đính kèm vào ngày nghỉ trong tuần hoặc ngoài giờ hành chính… Lãnh đạo các Chi cục cũng nhấn mạnh những lợi ích thiết thực của việc sử dụng chứng từ điện tử đính kèm hồ sơ hải quan lên Hệ thống E-Customs thay vì nộp chứng từ giấy, qua đó giảm được chi phí, thời gian đi lại nếu doanh nghiệp đến nộp chứng từ giấy theo cách truyền thống.

Các Hội nghị đối thoại đều diễn ra trong không khí cởi mở, chân thành, thể hiện cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp mà Ngành Hải quan đã đề ra. Về phía Hải quan, thông qua Hội nghị đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật Hải quan đến cộng đồng Doanh nghiệp, đồng thời thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác, đồng hành cùng phát triển giữa cơ quan Hải quan và cộng đồng doanh nghiệp ./.

 

 

Tổng hợp Thanh Hà (HQCT), Quang Huy (HQHL), Anh Thắng (HQVA).

 

Tin cùng chuyên mục