Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Tiếng Việt

HẢI QUAN CẢNG VŨNG ÁNG: Kết quả 9 tháng đầu năm mang lại niềm tin trong thực hiện nhiệm vụ cả năm 2018

10/18/2018 2:31:35 PM

      Năm 2018, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng tiếp tục được tin tưởng là đơn vị đầu tàu của Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao của cả Cục, đặc biệt trong thu nộp ngân sách nhà nước. Nhận thức được vai trò của đơn vị, tập thể Cấp ủy, Lãnh đạo Chi cục cùng toàn thể cán bộ, công chức đã tập trung nguồn lực, bám sát các chỉ đạo của Lãnh đạo Cục, các chương trình Kế hoạch công tác của Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh để xây dựng các chương trình, giải pháp nhằm phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

           Nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao rất lớn, do đó tập thể Lãnh đạo Chi cục đã có sự phân công rất chi tiết, rõ ràng cho từng Lãnh đạo Chi cục phụ trách từng lĩnh vực, từng mảng công tác cụ thể, đồng thời có sự luân phiên đảm bảo việc lãnh đạo, chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ luôn thông suốt, tránh sót việc, thiếu việc. Bên cạnh đó, việc giao việc, kiểm tra, giám sát thực hiện nhiệm vụ của các bộ phận, của từng cán bộ, công chức cũng được thực hiện thường xuyên, yêu cầu báo cáo chi tiết tại các buổi giao ban, hội ý và họp đơn vị.     

                                                                        Công chức Hải quan Vũng Áng kiểm tra hàng hóa nhập khẩu.  

Một giải pháp mà Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng triển khai rất quyết liệt đó là việc hỗ trợ, giải quyết các vướng vắc cho doanh nghiệp, vừa thúc đẩy thông quan hàng hóa vừa thu hút các doanh nghiệp mới đến làm thủ tục hải quan tại Chi cục. Năm 2018, Chính phủ và Bộ Tài chính ban hành nhiều văn bản mới, điều chỉnh liên quan đến các thủ tục hải quan, thủ tục hàng hóa xuất nhập khẩu. Việc triển khai vào thực tế quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh khi áp dụng quy định mới còn có những vướng mắc phát sinh, gây khó khăn cho cơ quan hải quan cũng như cộng đồng doanh nghiệp. Trong thời gian qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng đã có nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp. Đội ngũ công chức đã chủ động nghiên cứu văn bản, nắm bắt kịp thời các vướng mắc phát sinh, hỗ trợ cho doanh nghiệp trong khai báo, xếp, dỡ hàng hóa. Lãnh đạo Chi cục đã chỉ đạo và cử công chức đến từng doanh nghiệp hỗ trợ đặt và hướng dẫn sử dụng các phần mềm trong khai báo hải quan, dịch vụ công trực tuyến, nộp thuế điện tử và thông quan 24/7…. Đồng thời, Chi cục thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ với từng doanh nghiệp có vướng mắc để tháo gỡ kịp thời.

Trong công tác kiểm soát địa bàn, Chi cục Hải quan cửa khẩu cũng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như bố trí lực lượng giám sát cổng cảng 24/24, tuần tra địa bàn thường xuyên, phối hợp với đơn vị kinh doanh cảng, Bộ đội Biên phòng, lực lượng Công an và Chính quyền địa phương.

Kết quả 9 tháng đầu năm 2018, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trên tất cả các chỉ tiêu nhiệm vụ, đó là: thông quan cho 3.063 tờ khai, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 1.713,58 triệu USD (tăng 130,5% so với cùng kỳ năm 2017), thu nộp ngân sách đạt 80% chỉ tiêu được giao với 4.563 tỷ đồng, thực hiện 680 lượt thủ tục hành chính trên dịch vụ công trực tuyến, 100% thuế xuất khẩu được nộp qua chương trình nộp thuế điện tử và thông quan 24/7, xử lý 138 vụ vi phạm hành chính nộp ngân sách gần 1 tỷ đồng, truy thu 243 triệu đồng tiền thuế trong công tác kiểm tra sau thông quan.

Với kết quả đạt được trong 9 tháng đầu năm, hứa hẹn Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng sẽ hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao trong năm 2018./.

                                                      Phạm Anh Thắng - HQVA

Tin cùng chuyên mục