Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Chi cục kiểm tra sau thông quan cán đích nhiệm vụ năm 2018

11/14/2018 10:08:56 AM

 Trong những ngày đầu tháng 11, cán bộ công chức Chi cục KTSTQ đang tích cực khẩn trương hoàn thành một số cuộc kiểm tra sau thông quan tại trụ sở doanh nghiệp cuối cùng trong tổng số 16 doanh nghiệp được Tổng cục Hải quan giao, khép lại hồ sơ các doanh nghiệp được đặt ra trong năm. Với lực lượng CBCC được chia thành các Tổ/nhóm kiểm tra đồng thời các doanh nghiệp trên các địa bàn Kỳ Anh, Hương Khê nhằm tăng tốc, đẩy nhanh hiệu quả hoàn thành nhiệm vụ được giao năm 2018, sẵn sàng, chủ động lên kế hoạch cho nhiệm vụ năm tới.

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan

Năm 2018, mặc dù đối mặt với khó khăn chung khi số lượng DN có hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn Hà Tĩnh không chuyển biến lớn, nhiều mặt hàng nhập khẩu truyền thống bị cắt giảm thuế quan, không có thuế NK hoặc có thuế suất NK bằng 0%. Tuy nhiên lực lượng kiểm tra sau thông quan đã tận dụng triệt để nguồn thu từ các mặt hàng máy móc thiết bị, mặt hàng cơ khí của Công ty Formora và các nhà thầu để tận thu cho NSNN. Vì thế mà tin vui về việc hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN qua công tác kiểm tra sau thông quan đã đến sớm khi chỉ mới đi được chưa đầy nửa chặng đường năm 2018. Hiện tại, áp lực hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao trong những tháng còn lại của năm được giảm bớt. Không vì thế mà mà Chi cục dừng lại, mọi nỗ lực, cố gắng tiếp tục được phát huy, thông qua việc phát hiện các dấu hiệu vi phạm và dấu hiệu rủi ro trong các cuộc kiểm tra tại trụ sở DN đã tăng thu góp phần chống thất thu NSNN. Quá trình KTSTQ, Chi cục đã lồng ghép phối hợp tuyên truyền phổ biến các văn bản quy phạm của pháp luật, qua đó giúp doanh nghiệp nắm rõ các quy định của ngành nhằm tuân thủ tốt pháp luật hải quan. Chi cục cũng tăng cường công tác kiểm tra, rà soát thu thập thông tin, xác minh các dấu hiệu nghi ngờ đối với các hồ sơ thuộc lô hàng luồng xanh, các trường hợp nghi vấn về trị giá khai báo, mã số hàng hóa, xuất xứ hàng hóa, hàng hóa nhập đầu tư miễn thuế của các doanh nghiệp qua địa bàn ... để tiến hành kiểm tra sau thông quan theo dấu hiệu vi phạm.

Gần 2 tháng nữa là kết thúc năm tài chính 2018, dù đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu được giao nhưng Chi cục KTSTQ vẫn quyết liệt trong việc thu thập thông tin, phát hiện vi phạm và phấn đấu kiểm tra sau thông quan thêm từ 2 đến 4 doanh nghiệp, vượt chỉ tiêu được TCHQ giao. Đồng thời, lực lượng kiểm tra sau thông quan sẽ tích cực, chủ động rà soát, phát hiện vi phạm nhằm tìm kiếm các nguồn thu sẵn sàng với nhiệm vụ năm 2019.

Kết quả đến ngày 13/11/2018, Chi cục KTSTQ đã hoàn thành kiểm tra tại trụ sở doanh nghiệp đối với 16/16 DN; tổng số tiền ấn định thuế và xử phạt vi phạm hành chính hơn 9,16 tỷ đồng, đạt 611% chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao (1,5 tỷ), đạt 457 % chỉ tiêu Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh giao (2 tỷ), tăng 497% so với cùng kỳ năm 2017.                                                                                                              Tuyết Nguyễn (KTSTQ)

Tin cùng chuyên mục