Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Tiếng Việt

HẢI QUAN HÀ TĨNH HOÀN THÀNH SỚM CHỈ TIÊU THU NS NĂM 2018.

12/21/2018 2:00:21 PM

 Lũy kế đến ngày 21/12/2018, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã thu nộp NSNN hơn 5.907 tỷ đồng, hoàn thành xuất sắc cả hai chỉ tiêu về thu NSNN năm 2018 (chỉ tiêu dự toán và chỉ tiêu phấn đấu). 

Thành quả của một năm nỗ lực phấn đấu 

Năm 2018, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh được giao chỉ tiêu thu nộp NSNN xếp thứ 11/35 đơn vị hải quan địa phương trong toàn ngành. Nhằm đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu dự toán 3.100 tỷ đồng và chỉ tiêu phấn đấu 5.900 tỷ đồng, đơn vị đã không ngừng cải cách đơn giản hóa thủ tục hành chính, điện tử hóa các thủ tục hải quan.Từ đó góp phần rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh liên quan đến thủ tục hải quan, chính sách thuế. Đặc biệt, quan tâm hỗ trợ các DN mới thành lập, đi vào hoạt động, doanh nghiệp lần đầu mở tờ khai,xây dựng và phát triển mối quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, đơn vị đã thường xuyên đổi mới công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho DN thông qua nhiều kênh thông tin (hướng dẫn trực tiếp, trao đổi qua điện thoại, e-mail, qua trang Website...). Đặc biệt với việc nhiều văn bản pháp luật có hiệu lực và đưa vào triển khai trong năm 2018, đơn vị đã tăng cường công tác tập huấn, đối thoại nhằm tuyên truyền, phổ biến đến từng cán bộ công chức hải quan, doanh nghiệp để triển khai thực hiện có hiệu quả, đúng quy định.  

Công tác tham vấn, kiểm tra sau thông quan cũng đã được Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh tăng cường, đẩy mạnh; tích cực thực hiện rà soát, phân loại nợ thuế, thu thập thông tin, hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét xóa nợ đối với các DN đủ điều kiện xóa, không để phát sinh nợ thuế mới. 

Ngoài ra, đơn vị cũng đã tăng cường kiểm soát hải quan, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, hàng giả và vi phạm sở hữu trí tuệ có trọng tâm, trọng điểm, không để hình thành đường dây, ổ nhóm buôn lậu trên địa bàn. Triển khai các khâu nghiệp vụ cơ bản nhằm thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trong điều kiện môi trường thông quan điện tử.

Bằng việc chủ động, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, điều hành và những việc làm thiết thực, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã tạo nên niềm tin của cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu; góp phần làm cho tình hình XNK tại Hà Tĩnh có khởi sắc rõ rệt. Hiện nay số lượng DN đến làm thủ tục tại Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh không ngừng được nâng lên với trên 454 DN, tăng 12,6 % so với cùng kỳ năm 2017. Số lượng tờ khai trên 10.547 tờ, tăng 30,45%; Kim ngạch XNK đạt 2,976 tỷ USD tăng 90,94%, so cùng kỳ năm trước. Mặt hàng XNK chủ yếu là máy móc thiết bị, nguyên liệu phục vụ sản xuất của nhà máy thép, sắt thép và sản phẩm điện tử…

Điều này cũng góp phần đem lại kết quả tích cực trong việc thu nộp ngân sách của đơn vị. Tính đến ngày 21/12/2018, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã thu nộp NSNN trên 5.907 tỷ đồng, đạt 190,5% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (3.100 tỷ đồng), đạt 101% so với chỉ tiêu phấn đấu 5.900 tỷ đồng.

 Đơn vị cũng đã thực hiện 27 cuộc KTSTQ, trong đó 17 cuộc kiểm tra tại trụ sở người khai hải quan và 10 cuộc kiểm tra sau thông quan tại trụ sở cơ quan hải quan, truy thu nộp NS hơn 9,6 tỷ đồng; phát hiện, bắt giữ và xử lý 397 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách hơn 7,5 tỷ đồng; chủ trì và phối hợp bắt giữ 19 vụ ma túy, vận chuyển pháo nổ; xóa nợ, ghi giảm nợ cho 04 doanh nghiệp nợ thuế trên 10 năm với tổng số tiền 42,6 triệu đồng…


     Cán bộ phòng nghiệp vụ hướng dẫn DN kê khai danh mục miễn thuế

Tiếp tục quyết liệt trong những ngày cuối năm 

Mặc dù đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực công tác nhưng đơn vị luôn xác định tăng cường công tác quản lý thu ngân sách, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn khi làm thủ tục hải quan là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu trong những ngày cuối năm 2018 này. Chính vì thế, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các Chi cục Hải quan bố trí lực lượng, tạo điều kiện thuận lợi nhất, kịp thời thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp, không được để xảy ra tình trạng ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu, cảng biển; có kế hoạch phân công, bố trí cán bộ công chức tổ chức làm việc thêm vào các ngày 29,30,31/12/2018(Thứ 7, Chủ Nhật và Thứ Hai).

Triển khai các biện pháp nghiệp vụ đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản phát sinh; tích cực tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp nộp thuế qua hệ thống 24/7.

Số thu nộp NSNN trong toàn Cục được cập nhật theo từng ngày và thường xuyên báo cáo cho Lãnh đạo tỉnh, Lãnh đạo Cục để phục vụ cho công tác lãnh đạo, điều hành.

Trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, đấu tranh phòng chống ma túy, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục chủ động triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 1930/KH-HQHT ngày 04/12/2018 về Đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi năm 2019; chỉ đạo các đơn vị nâng cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh với mọi phương thức, thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; thực hiện đúng quy trình, thủ tục hải quan, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hàng hóa tại cửa khẩu, cảng biển, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên tuyến biên giới…

Song song với đó, trong nửa cuối của tháng 12/2018 này, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức thực hiện tốt công tác tổng kết năm 2018 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ năm 2019 phù hợp với tình hình phát triển kinh tế- xã hội tại Hà Tĩnh, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao trong năm 2019./.   

                                                                                                Mỹ Hạnh - Phòng nghiệp vụ.

    

Tin cùng chuyên mục