Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuyên môn năm 2018

12/27/2018 3:34:04 PM

            Sáng ngày 27/12/2018, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuyên môn năm 2018, triển khai nhiệm vụ 2019. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đ/c Dương Tất Thắng - UV BTV - Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh, đ/c Nguyễn Công Bình – PTC Tổng cục Hải quan cùng tập thể Lãnh đạo, CBCC, HĐLĐ Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh.

          Tại Hội nghị, đồng chí PCT Đinh Văn Hòa đã báo cáo các kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018, các tồn tại, khó khăn cũng như đề xuất, kiến nghị và xây dựng các giải pháp để triển khai nhiệm vụ năm 2019.

           

 

Năm 2018, với sự triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp liên quan đến thu NSNN mà Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh sớm hoàn thành chỉ tiêu về số thu NSNN của các cấp giao. Kết quả số thu NSNN đến ngày 26/12/2018 đạt hơn 6.036,8 tỷ đồng, đạt 194,7% chỉ tiêu BTC giao, 177,6% chỉ tiêu HĐND, 102,3% chỉ tiêu TCHQ giao.

Về các mặt hoạt động khác, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh cũng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.Trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, đơn vị đã kiểm soát tốt tình hình, không để xẩy ra điểm nóng cũng như các vụ buôn lậu lớn trong địa bàn kiểm soát Hải quan. Kết quả năm 2018, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 381 vụ, trị giá hàng vi phạm và xử phạt hơn 7,8 tỷ đồng; phối hợp bắt giữ 19 vụ ma túy, tang vật thu giữ gồm 75,4 kg ma túy đá; 65 bánh heroin; 15 bánh và 01 kg cần sa, 39.113 viên ma túy tổng hợp và 44,5 kg quả thuốc phiện tươi.

           Kết quả từ công tác kiểm tra sau thông quan đáng được biểu dương, đạt 106% chỉ tiêu được TCHQ giao về số vụ, 645% chỉ tiêu về số tiền (9,67 tỷ đồng). Đây là số thu cao nhất từ công tác kiểm tra sau thông quan từ trước đến nay của Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh.

          Mặt khác, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh cũng đã làm tốt công tác kiện toàn và tinh gọn, hoàn thiện cơ cấu tổ chức bộ máy các cấp thuộc Cục. Trong năm với sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, đơn vị đã giải thể 01 Chi cục, giảm 09 Đội, Tổ tại các Chi cục và tương đương đồng thời quy định lại chức năng, nhiệm vụ của các Đội, Tổ đang hoạt động. Các công tác như Cải cách hành chính, hiện đại hóa, công tác thanh kiểm tra, xây dựng lực lượng,... đều được đánh giá cao.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh cũng đã nghiêm túc nhìn nhận và chỉ ra các hạn chế, yếu kém cũng như nguyên nhân để tìm ra các giải pháp khắc phục. Các hạn chế tập trung vào các nhóm như công tác tham mưu chất lượng chưa cao, chưa dự đoán được tình hình; công tác đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng CBCC chưa đạt được hiệu quả như mong muốn; công tác tuyên truyền về cải cách TTHC, HĐHHQ chưa được thường xuyên; quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp hiệu quả chưa cao; Số thu NSNN từ công tác KTSTQ tuy cao nhưng chỉ tập trung ở một số ít doanh nghiệp trọng điểm; Vẫn còn một số vụ việc tồn đọng chưa giải quyết dứt điểm; Vẫn còn tình trạng một số cán bộ, công chức, người lao động vi phạm kỷ luật, kỷ cương bị xem xét hạ xếp loại hàng tháng, vi phạm chính sách kế hoạch hóa gia đình;

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đ/c Dương Tất Thắng - UVBTV, phó chủ tịch  UBND tỉnh, đ/c Nguyễn Công Bình – Phó Tổng cục trưởng TCHQ đều ghi nhận và biểu dương những kết quả toàn thể CBCC Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã nổ lực đạt được trong năm 2018. Đồng thời, các ý kiến chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2019 đều tập trung vào một số nội dung như: Dồn toàn lực cho công tác thu ngân sách năm 2019, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp ngay từ đầu năm; Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa Hải quan, tạo thuận lợi tối đa doanh nghiệp, đặc biệt là hỗ trợ, giải đáp các vướng mắc của các doanh nghiệp làm thủ tục Hải quan tại các dự án trọng điểm của tỉnh nhà; tiếp tục làm tốt công tác phối kết hợp với các Ban, Ngành trong đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, phòng chống ma túy; đặc biệt là xây dựng và triển khai kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại, phòng chống ma túy trong dịp cao điểm trước, trong và sau tết Nguyên Đán kỷ Hợi.....

Riêng đối với Ngành Hải quan, đ/c Nguyễn Công Bình chỉ đạo thêm: đơn vị cần có kế hoạch tiếp cận công nghệ 4.0, ứng dụng các thành tựu của CNTT vào công tác chuyên môn; phối hợp doanh nghiệp trong việc giải quyết các vướng mắc, khó khăn, nâng cao chỉ số mức độ hài lòng của Doanh nghiệp đối với Ngành trong năm 2019; triển khai đánh giá năng lực CBCC theo chỉ đạo của TCHQ. Đặc biệt, đối với công tác thu NSNN cần phải có sự phân tích, xác định nguồn thu, chủ động để có các giải pháp thu phù hợp, hiệu quả.

Tại Hội nghị tổng kết, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh cũng đã vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ, 01 tập thể thuộc Cục và 02 cá nhân được trao tặng Huân chương chiến công Hạng Ba và nhiều thành tích khác được trao tặng.

         

Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh nhận cờ thi đua Chính phủ

 

Đ/c Nguyễn Công Bình - PTCT TCHQ trao HCCC Hạng III cho 02 cá nhân
 

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Cục trưởng Lương Trường Thọ thay mặt tập thể CBCC Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh cảm ơn sự quan tâm của các cấp lãnh đạo cũng như hứa sẽ tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, hoàn thiện để đưa vào chương trình hành động, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 của đơn vị. Đồng thời, đồng chí cũng chỉ đạo các đơn vị cần xây dựng ngay các giải pháp để khắc phục tồn tại, hạn chế của năm 2018; nâng cao hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác lãnh chỉ đạo, gắn trách nhiệm lãnh đạo đơn vị với việc thực hiện nhiệm vụ của CBCC đơn vị mình; tiếp tục tăng cường kỷ luật kỷ cương; khắc phục khó khăn để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2019.

         

          Chiều cùng ngày, Đảng bộ Cục Hải quan Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

                                                                                                                                                                                                                Hoàng Thương

Tin cùng chuyên mục