Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Có một mái ấm mang tên: Công đoàn Hải quan Hà Tĩnh

1/10/2019 2:59:33 PM

Năm 2018, những kết quả toàn diện đạt được trên các mặt công tác đã tạo niềm tin động lực cho tập thể cán bộ công chức, người lao động Hải quan Hà Tĩnh vào một năm 2019 với những thành tích rực rỡ hơn nữa. Song song với việc bắt tay thực hiện nhiệm vụ chuyên môn năm 2019, Công đoàn Hải quan Hà Tĩnh đã giành thời gian quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên và triển khai các hoạt động nhân đạo vì cộng đồng thiết thực, ý nghĩa.

Sẻ chia, giúp đỡ đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Tiếp nối những hành động thiết thực ủng hộ các gia đình đoàn viên gặp khó khăn, năm 2018, Công đoàn Cục đã động viên, giúp đỡ đoàn viên ốm đau, có người thân lâm bệnh hiểm nghèo. Sát sao và kịp thời nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư của cán bộ, đoàn viên, năm 2018, Ban chấp hành Công đoàn đã thăm hỏi, hỗ trợ hơn 50 gia đình đoàn viên với tổng số tiền hơn 80 triệu đồng. Tinh thần tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều” luôn được đề cao để xây dựng nên một tập thể đoàn kết, biết sẻ chia - cội nguồn sức mạnh làm nên những thành tích nổi bật và sự phát triển bền vững.

          Hỗ trợ đoàn viên vay vốn ổn định cuộc sống

          Thành lập và duy trì Quỹ Mái ấm Công đoàn được xem là sáng kiến và cách làm hay của Công đoàn Hải quan Hà Tĩnh để hỗ trợ các đoàn viên có nhu cầu vay vốn, ổn định cuộc sống. Được xây dựng từ sự đóng góp tự nguyện của CBCC, người lao động trong đơn vị, hàng năm Ban chấp hành Công đoàn sẽ rà soát các đối tượng khó khăn, cần hỗ trợ vay vốn với các mức phù hợp. Trong năm 2018, Công đoàn đã hỗ trợ 9 đoàn viên vay vốn làm nhà, phát triển kinh tế nông nghiệp, sản xuất kinh doanh với tổng số tiền 180 triệu đồng. Bên cạnh đó, Công đoàn cũng đã hỗ trợ không hoàn lại 12 trường hợp đoàn viên đặc biệt khó khăn, với tổng số tiền 25 triệu đồng.

Chúc Tết tứ thân phụ mẫu CBCC, người lao động

Mỗi dịp Tết đến xuân về, đã trở thành một truyền thống đẹp, Đảng ủy, Lãnh đạo, Công đoàn Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đều tổ chức các Đoàn đến thăm hỏi, động viên và chúc Tết tứ thân phụ mẫu của cán bộ, công chức đang làm việc tại Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh.

Tứ thân phụ mẫu của cán bộ công chức toàn Cục hiện có hơn 200 cụ (trên 70 tuổi), trong đó nhiều cụ là cán bộ hưu trí Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh. Dù các cụ đang sống tại nhiều huyện, xã khác nhau của tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh Nghệ An, Quảng Bình…, dù công việc cuối năm giáp Tết bận rộn, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh vẫn tổ chức nhiều đoàn do Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo các đơn vị đến tận nơi thăm hỏi, tặng quà cho các cụ.

Lãnh đạo Cục, Công đoàn Cục chúc Tết tứ thân phụ mẫu cán bộ công chức, người lao động

Đây là hoạt động đẹp, hoạt động ý nghĩa mà Hải quan Hà Tĩnh đã duy trì và làm tốt nhiều năm liền, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng ủy, Lãnh đạo Cục đến các bậc sinh thành - những người đóng góp không nhỏ vào thành công và sự phát triển hôm nay của Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh. Đồng thời cũng khẳng định nét đẹp văn hóa, nhân văn sâu sắc tại một tập thể với môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại nhưng vẫn gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp.

Phối hợp với Công đoàn cấp trên quan tâm đời sống vật chất, tinh thần của các Công đoàn bộ phận

Những năm qua, Công đoàn cơ sở Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Công đoàn Bộ Tài chính, Công đoàn Tổng cục Hải quan, Công đoàn viên chức tỉnh Hà Tĩnh triển khai các hoạt động động viên, quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của các Công đoàn bộ phận, đặc biệt là các công đoàn bộ phận ở địa bàn xa xôi như Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Hải quan Cảng Vũng Áng. Đó là những cuốn sách hay, những bộ dụng cụ thể dục thể thao do Công đoàn Bộ Tài chính, Công đoàn Tổng cục Hải quan trao tặng để cán bộ công chức nâng cao sức khỏe, trí tuệ sau những giờ làm việc căng thẳng; là những món quà thiết thực của Công đoàn viên chức tỉnh Hà Tĩnh mỗi đợt Tết đến xuân về…

 

Công đoàn Bộ Tài chính giao lưu với đoàn viên Hải quan CKQT Cầu Treo

Khuyến khích cán bộ công chức, người lao động tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, các hoạt động phong trào 

Nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, nhân các dịp kỷ niệm 108 năm ngày quốc tế phụ nữ 8/3, 1978 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và các hoạt động chào mừng Tháng thanh niên năm 2018, Công đoàn đã phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức giải bóng đá nữ chào mừng ngày 8/3; Giải bóng chuyền hơi nam nữ chào mừng ngày 20/10, tổ chức cho CBCC nữ đi giao lưu kết hợp tham quan du lịch...

Năm 2018 cũng ghi nhận tần suất tham gia và giành nhiều giải cao của đoàn viên Hải quan Hà Tĩnh với: Giải Nhất Hội thi Cán bộ kiểm tra cơ sở giỏi (cấp Khối và Đảng ủy Khối); Giải nhất Giải bóng chuyền nữ công đoàn Khối Nội chính chính quyền chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2018) và 62 năm thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh; Giải nhất bóng chuyền nữ, Giải ba bóng đá nam Hội thao khối thi đua Kinh tế - Tài chính nhân dịp chào mừng 73 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9… Để có được những thành tích đó, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban chấp hành Công đoàn Cục đóng vai trò quyết định bởi quan trọng hơn những tấm huy chương, những thứ hạng cao chính là ý thức trách nhiệm và tinh thần tham gia nhiệt tình vì hình ảnh một Hải quan Hà Tĩnh Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn minh.

Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đạt Giải Nhất Hội thi Cán bộ kiểm tra cơ sở giỏi năm 2018

Đề cao các hoạt động nhân đạo, ý nghĩa vì cộng đồng

 

Bên cạnh phát huy tốt chức năng nhiệm vụ của mình trong việc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, Công đoàn Hải quan Hà Tĩnh đã chung tay ủng hộ xây dựng Quỹ Mái ấm Công đoàn: 45,6 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo: 49,7 triệu đồng, Quỹ Nông thôn mới: 50,2 triệu đồng, Quỹ Phòng chống thiên tai: 16,1 triệu đồng...

Lãnh đạo Công đoàn Hải quan Hà Tĩnh khuyến khích đoàn viên tham gia các hoạt động thiện nguyện, đền ơn đáp nghĩa, các hành động nhân đạo, ý nghĩa vì cộng đồng: tặng quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn phường Nguyễn Du; dâng hương tại Ngã ba Đồng Lộc và tham gia lễ Thắp nến tri ân; tham gia đá bóng gây quỹ ủng hộ cháu bé ở Can Lộc bị bỏng; góp ngày công xây dựng đường điện thắp sáng làng quê tại thôn Phú Mỹ và thôn Yên Mỹ (xã Sơn Mỹ, Hương Sơn)...

Tặng quà các thương binh liệt sỹ trên địa bàn phường Nguyễn Du

Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân thân nhân các Anh hùng Liệt sĩ, đoàn viên Cục đã tự nguyện đóng góp tiền lương hàng tháng để phụng dưỡng suốt đời hai Mẹ Việt Nam Anh hùng. Năm 2018, ngoài các hoạt động thăm hỏi, phụng dưỡng các Mẹ, đoàn viên đã đóng góp ngày lương và ngày công, kêu gọi sự chung tay của các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân để xây dựng ngôi nhà tình nghĩa trao tặng mẹ Cao Thị Huệ (Sơn Hà - Hương Sơn - Hà Tĩnh).

 

 
Đoàn viên Công đoàn chung tay xây nhà tình nghĩa cho mẹ Cao Thị Huệ

 Trong thời gian tới, Công đoàn cơ sở Cục sẽ xây dựng phương hướng và chương trình hành động thiết thực nhằm quan tâm và giúp đỡ được nhiều hơn nữa những gia đình đoàn viên gặp khó khăn, để Công đoàn Cục Hải quan Hà Tĩnh thực sự là tổ ấm, là mái nhà chung; tiếp tục triển khai nhiều hành động ý nghĩa vì cộng đồng xứng đáng là Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc nhiều năm liền.

 Hồng Trà

 

Tin cùng chuyên mục