Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Đồng chí Cục trưởng Lương Trường Thọ trong lòng người ở lại

2/12/2019 5:38:13 PM

       Hôm nay, đồng chí Lương Trường Thọ - người Bí thư, người Cục trưởng vô cùng đáng kính của chúng ta đã ra đi. Mất mát là hết sức to lớn, không gì có thể bù đắp được. Ngành Hải quan, tỉnh nhà mất đi một người lãnh đạo trẻ đầy tâm huyết và tài năng; cán bộ công chức Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh mất đi một người Bí thư, người Cục trưởng vừa nghiêm khắc, chỉn chu nhưng cũng rất hiền hòa, nhân hậu.    

Đồng chí Lương Trường Thọ được Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan giao nhiệm vụ Quyền Cục trưởng từ tháng 11/2011 và sau đó là Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh kể từ tháng 3/2012 đến nay. Qua hơn 7 năm trên cương vị là người đứng đầu, đồng chí Lương Trường Thọ luôn nỗ lực, quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, đặc biệt là trong công tác cải cách hiện đại hóa, giám sát quản lý, thu ngân sách và đấu tranh phòng chống thương mại, vận chuyển trái phép chất ma túy. Tài năng, trí tuệ và nhân cách lớn đã đưa Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh ngày càng phát triển đi lên.

Quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ chính trị

Những ngày đầu mới nhận nhiệm vụ, số lượng doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu qua địa bàn còn tương đối ít ỏi, chủ yếu là các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thương mại nhỏ lẻ, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) không thường xuyên; trình độ hiểu biết về lĩnh vực hải quan, công nghệ thông tin, chấp hành pháp luật về hải quan của đại bộ phận DN còn hết sức hạn chế; việc khai hải quan được thực hiện theo phương thức thủ công trên tờ khai giấy, vừa mất thời gian lại tốn kém chi phí cho doanh nghiệp. Luôn trăn trở đối với sự phát triển của đơn vị, đồng chí Lương Trường Thọ đã tranh thủ sự ủng hộ của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh Hà Tĩnh trong việc đầu tư  đổi mới hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị, tăng cường chất lượng nguồn nhân lực, tích cực vận động các doanh nghiệp lớn về đầu tư và thực hiện thủ tục hải quan tại các Chi cục Hải quan trực thuộc. Nhờ đó, từng bước đưa hoạt động XNK qua địa bàn Hà Tĩnh ngày càng trở nên sôi động.

Đồng chí Lương Trường Thọ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Năm 2014, ngành Hải quan đưa vào vận hành thông quan hệ thống VNACC/VCIS, việc ứng dụng Hệ thống thông quan hiện đại này sẽ làm thay đổi căn bản phương thức quản lý chuyển từ thủ công sang việc dựa trên ứng dụng các phần mềm điện tử để nâng cao hiệu quả quản lí và tạo thuận lợi cho người dân, DN. Xác định được tầm quan trọng đó, đồng chí Cục trưởng Lương Trường Thọ đã quyết liệt chỉ đạo các Phòng tham mưu, các Chi cục Hải quan khẩn trương bắt tay vào triển khai thực hiện. Cán bộ được cử đi đào tạo, tập huấn; trang thiết bị, hệ thống đường truyền kết nối với hệ thống CSDL của Ngành được đầu tư, lắp đặt; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn doanh nghiệp tích cực thực hiện khai hải quan qua hệ thống điện tử… Vì vậy, trong thời gian ngắn, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã chính thức vận hành thành công hệ thống VNACC/VCIS, đưa công tác khai hải quan trên địa bàn lên một tầm cao mới, theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại.

Tiếp đó, triển khai Đề án cải cách hiện đại hóa của ngành Hải quan, trên cương vị người đứng đầu, đồng chí Lương Trường Thọ đã chỉ đạo các đơn vị tập trung thực hiện tốt việc rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính và hiện đại hóa hải quan nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, triển khai Cơ chế Hải quan một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN theo lộ trình của Ngành Hải quan; tăng cường năng lực quản lí rủi ro; đảm bảo kinh phí và tiến độ trang bị cơ sở vật chất, phương tiện, trang bị hiện đại phục vụ hoạt động nghiệp vụ của đơn vị.

Nhờ vây, số lượng doanh nghiệp, tờ khai hải quan, kim ngạch XNK và số thuế thu nộp NSNN cũng không ngừng tăng lên qua các năm. Đặc biệt, trong năm 2018 vừa qua, toàn đơn vị  đã thực hiện thông quan điện tử cho hơn 11.238 tờ khai hải quan của 461 doanh nghiệp với tổng kim ngạch XNK đạt 3.124,2 tỷ USD, thu nộp NSNN đạt 6.038,06 tỷ đồng, xếp thứ 11/36 Cục Hải quan tỉnh/thành phố trong cả nước.Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh cũng đã chính thức triển khai hệ thống DVCTT, thực hiện nộp thuế bằng phương thức điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và qua hệ thống 24/7. Từ đó, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.  

Nỗ lực trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng

Đối với công tác xây dựng Đảng, trên cương vị là người đứng đầu tổ chức cơ sở đảng, đồng chí Lương Trường Thọ thường xuyên tăng cường chỉ đạo, quán triệt, thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Đảng, các Kết luận, Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương và Tỉnh ủy; Triển khai hiệu quả, nghiêm túc việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đảng bộ Cục Hải quan Hà Tĩnh cũng là đơn vị đi đầu, gương mẫu trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh... qua đó tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, đạo đức, lối sống của đảng viên, công chức, người lao động, xây dựng nên một tập thể đoàn kết, thống nhất về tư tưởng và hành động, đưa Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh ngày càng phát triển. Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh, dưới sự Lãnh đạo của đồng chí Bí thư Đảng ủy Lương Trường Thọ nhiều năm liền đạt danh hiệu tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh.

Đồng chí Lương Trường Thọ chủ trì hội ý Lãnh đạo Cục và Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Trong công tác xây dựng lực lượng, xây dựng tổ chức bộ máy, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Cục trưởng Lương Trường Thọ, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã chủ động triển khai xây dựng tiêu chí đánh giá công chức tại đơn vị, xây dựng Sổ tay nghiệp vụ của công chức theo vị trí việc làm và chức trách nhiệm vụ được giao, thực hiện bảng kê công việc... lấy kết quả thực hiện là cơ sở để thực hiện đánh giá chất lượng, hiệu quả quản lý sử dụng công chức, bình xét khen thưởng hàng tháng; đánh giá, xếp loại thi đua hàng năm; công tác đào tạo và đào tạo lại được thực hiện thường xuyên; đạo đức công vụ, liêm chính hải quan được tăng cường.Từ đó, năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tính chuyên nghiệp khi thực thi công vụ của đội ngũ CBCC trong đơn vị ngày càng đi lên, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa ngành hải quan.

Nặng lòng với cuộc sống của từng CBCC, người lao động trong đơn vị và công tác cộng đồng

Với mỗi cán bộ công chức Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh, đồng chí Lương Trường Thọ là người Lãnh đạo vừa nghiêm khắc, chỉn chu, yêu cầu cao trong xử lý công việc nhưng lại cũng hết sức giản dị và gần gũi trong đời thường. Những món quá tinh thần luôn được tuyên dương và trao kịp thời cho các tập thể, cá nhân mỗi khi đạt thành tích trong công tác cũng như tham gia các hoạt động phong trào; nghiêm khắc phê bình, xử lý kỷ luật cán bộ công chức còn để xảy ra vi phạm. Mặc dù luôn bận rộn với công việc ở cơ quan, tham gia các đoàn công tác trong và ngoài tỉnh, tuy nhiên đồng chí luôn am tường và nắm bắt cặn kẻ đời sống gia đình, tâm tư nguyện vọng của từng cán bộ công chức, người lao động trong đơn vị. Đồng chí quan tâm từ những điều nhỏ nhất như lựa chọn từng cây đào, cây quất khi tết đến xuân về, đến thực đơn cho Dạ hội tất niên, gặp mặt cán bộ công chức; ai ốm đau, bệnh tật, ai có chuyện vui, chuyện buồn luôn được đồng chí khích lệ, động viên, thăm hỏi.     

Hằng năm, đồng chí đã chỉ đạo đơn vị Văn phòng phải xây dựng dự toán chi tiết, tiết kiệm kinh phí chi thường xuyên để đảm bảo thanh toán tối đa chế độ cho cán bộ công chức, người lao động. Đã thành thông lệ, mỗi khi tết đến xuân về,các đồng chí Lãnh đạo Cục đích thân trao quà mừng tuổi đến từng bố mẹ già trên 70 tuổi của cán bộ công chức trong đơn vị. Mỗi lần nhắc đến đồng chí Cục trưởng Lương Trường Thọ, trong tiềm thức của mỗi một cán bộ công chức, người lao động cũng như người thân của họ là tình cảm trìu mến, thân thương đến lạ. Sự quan tâm của tập thể Lãnh đạo Cục và của đồng chí Cục trưởng Lương Trường Thọ là động lực tinh thần to lớn để cán bộ công chức, người lao động an tâm công tác, cống hiến cho cơ quan, đơn vị.

 Bên cạnh việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ công chức, người lao động, hằng năm đồng chí đều chỉ đạo Công đoàn, Đoàn thanh niên chú trọng làm tốt công tác an sinh xã hội: tặng quà cho các đối tượng chính sách; thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng mà Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh nhận phụng dưỡng trọn đời, xây tặng Nhà tình nghĩa tặng mẹ Việt Nam anh hùng; động viên, tặng quà các bệnh nhân đang điều trị nội trú tại các bệnh viện; tích cực tham gia chương trình xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn...

Với những nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ, đồng chí Lương Trường Thọ đã cùng với tập thể Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh được cấp trên trao tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương Chiến công hạng nhất, Huân chương Lao động hạng ba, hạng nhì, Bằng khen Thủ tướng Chính phủ, nhiều năm liền đạt Cờ thi đua UBND Bộ Tài chính và UBND tỉnh, Tập thể Lao động xuất sắc Bộ Tài chính. Bản thân đồng chí Lương Trường Thọ được tặng Huân chương Chiến công hạng 3; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 08 Bằng khen Bộ Tài chính; 06 Bằng khen UBND tỉnh, Tỉnh ủy Hà Tĩnh và nhiều thành tích cao quý khác.

Đồng chí Cục trưởng Lương Trường Thọ ra đi để lại bao trăn trở, dự định, kế hoạch nâng tầm Hải quan Hà Tĩnh vươn xa. Trong không khí đau thương, mất mát, tập thể cán bộ công chức Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh nguyện sẽ học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, thực hiện tiếp những kế hoạch, mục tiêu mà đồng chí Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Lương Trường Thọ đã đề ra, đoàn kết, trên dưới một lòng quyết tâm đưa Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh ngày càng phát triển đi lên như di nguyện của đồng chí.

                                   Cây đào Xuân chưa hết hoa ngày Tết

                                   Vậy mà nhận tin buồn tiễn biệt chia ly

                                   Đau xót quá, cả cơ quan không ngủ

                                   Đợi đón Anh về với tất cả yêu thương!

                                   Cuộc sống đôi khi quá nghiệt ngã vô thường

                                   Đã lấy đi người Anh trọn tình trọn nghĩa

                                   Lời Anh dặn hôm nào còn đọng mãi

                                   "2/3 cuộc đời là sống cùng đồng nghiệp, anh em

                                   Sống làm sao cho tình nghĩa chân thành

                                   Cho Đơn vị ngày càng mạnh, đoàn kết..."

                                   Công lao Anh nói làm sao cho hết

                                   Hải quan Hà Tĩnh luôn mãi biết ơn Anh.

                                   Anh ra đi trong buổi sáng trong lành

                                   Người ở lại lệ tràn nơi khóe mắt.

                                   Dẫu biết rằng lòng vẫn đau như cắt,

                                   Cố nén thương lòng tiễn biệt Anh đi

                                   Phong cách, lối sống Anh mãi khắc ghi

                                   Anh hãy ngủ đi, luôn bình an Anh nhé!

 

 

                                                                   

 

Tin cùng chuyên mục