Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Hội nghị đối thoại doanh nghiệp với ngành Thuế, Hải quan

4/25/2019 3:32:53 PM

      Sáng ngày 25/4/2019, tại Hội trường khách sạn Sailing Tower, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp với ngành Thuế, Hải quan, thu hút hơn 250 doanh nghiệp tham gia.

       Tại Hội nghị, Lãnh đạo Cục Hải quan và Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh đã báo cáo những nét nổi bật trong hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu của các doanh nghiệp, tình hình thu ngân sách trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Trong lĩnh vực hải quan, 4 tháng đầu năm 2019, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn tất 3.469 tờ khai của 247 doanh nghiệp tham gia làm thủ tục hải quan qua địa bàn Hà Tĩnh với kim ngạch đạt 1.162 triệu USD (tăng 12,7% về số lượng tờ khai và tăng 40,1% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước). Thu nộp NSNN đạt 2.235 tỷ đồng (tăng 33% so với cùng kỳ năm 2018) và 99,75% số thuế thu nộp được thực hiện bằng phương thức điện tử. Trong lĩnh vực thuế, Cục Thuế tỉnh đã giới thiệu những nội dung quan trọng của Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/9/2018 của Chính phủ quy định về việc áp dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Hội nghị đối thoại doanh nghiệp với ngành Thuế, Hải quan 

      Trước đó, VCCI Bắc Trung Bộ và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với ngành Thuế, Hải quan trên địa bàn nhằm phục vụ cho các ý kiến của doanh nghiệp tại Hội nghị. Quá trình thực hiện khảo sát điều tra lấy ý kiến về mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với cơ quan Thuế và Hải quan trong phạm vi 300 doanh nghiệp và kết quả thu được tại một số chỉ tiêu được đánh giá cao là: Chi phí không chính thức tiếp tục được cắt giảm, môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp tư nhân có xu hướng bình đẳng hơn, cải cách hành chính đang chuyển biến rõ nét, hạ tầng được cải thiện, thay đổi tích cực hơn so với các năm trước. Trong phạm vi lấy ý kiến của Doanh nghiệp về một số chính sách mới liên quan đến quy trình, thủ tục, thời hạn giải quyết, địa điểm, hồ sơ, cách thức tiếp cận mới...về thuế và hải quan đã được thông qua và ban hành, những thay đổi này tác động tới doanh nghiệp theo hướng rõ ràng và thuận lợi hơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó, theo ý kiến của một số doanh nghiệp thì hồ sơ, thủ tục về thuế và hải quan hiện tại vẫn còn nhiều bất cập như: thời gian giải quyết thủ tục giảm nhưng không đáng kể, vừa khai điện tư...

        Đúng với tinh thần và tên gọi của Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đã thẳng thắn chia sẻ những trở ngại, vướng mắc mà người nộp thuế đang quan tâm trong thời gian qua như: khai thuế, tính thuế theo quy định mới; các chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp; thuế giá trị gia tăng; thủ tục cấp mã số thuế; thủ tục kê khai thuế qua mạng; chính sách liên quan đến hoàn thuế…

Đại diện VCCI, Hải quan và Thuế tại Hội nghị đối thoại 

       Ngoài ra, ngành Thuế và Hải quan còn nhận được nhiều ý kiến đóng góp trong việc cải cách thủ tục hành chính, thực hiện nộp thuế bằng phương thức điện tử qua ngân hàng, đặc biệt là thái độ và phong cách phục vụ của đội ngũ cán bộ công chức. Hầu hết những nội dung trên đều được Lãnh đạo Cục Hải quan và Cục Thuế giải đáp rõ, thông tin đầy đủ đến các doanh nghiệp.

         Hội nghị đối thoại doanh nghiệp với ngành Thuế, Hải quan năm 2019 là dịp để lắng nghe ý kiến đóng góp và kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực Thuế, Hải quan. Đây cũng là một trong các phương thức hiệu quả để tuyên truyền, phổ biến pháp luật thuế, Hải quan đến cộng đồng doanh nghiệp.

Quỳnh Trang (Phòng CBL&XLVP)

Tin cùng chuyên mục