Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Ban chỉ đạo 389 tỉnh: Tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu

7/2/2019 2:57:20 PM

Thời gian vừa qua, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu diễn biến ngày càng phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường kinh doanh, làm thất thu lớn ngân sách nhà nước, tác động trực tiếp đến an ninh năng lượng của quốc gia.

Dự báo trước tình hình, Ban Chỉ đạo 389 Hà Tĩnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Từ đó, đạt được những kết quả đáng khích lệ, nhiều vụ việc phức tạp được phát hiện và xử lý kịp thời. Ngoài công tác kiểm tra, đôn đốc việc phòng ngừa, điều tra, xử lý các vụ việc, Ban Chỉ đạo đã đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, các ngành chức năng của tỉnh đã phát hiện 1.702 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả, xử lý hình sự 53 vụ với 63 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 2.118 vụ với tổng trị giá tiền xử phạt vi phạm hành chính, tiền phạt bổ sung, truy thu thuế 24,08 tỷ đồng. Trong đó, phát hiện và xử lý 05 vụ vi phạm về buôn bán, vận chuyển trái phép xăng dầu, xử phạt vi phạm hành chính 153.870.430 đồng, tịch thu hơn 16.207 lít dầu Điêzen.

Trước tình trạng phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả về xăng dầu còn gặp nhiều khó khăn khi hoạt động của các đối tượng vi phạm ngày càng tinh vi, kết quả đấu tranh chưa tương xứng với tình hình thực tế, Trưởng ban chỉ đạo 389 tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các cơ quan, ban, ngành tổ chức thanh tra, kiểm tra chuyên ngành theo kế hoạch và đột xuất; tăng cường tuần tra kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu xăng dầu trái phép, kịp thời xử lý, không để buôn lậu kéo dài và xác định không có vùng cấm trong chống buôn lậu, cụ thể như sau:

Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu qua biên giới; đẩy mạnh công tác thu thập thông tin, nắm bắt tình hình và tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ các lô hàng xăng dầu nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất.

Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, các vùng biển, khu vực sang mạn, chuyển tải xăng dầu để kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý đối với hành vi buôn lậu, vận chuyển xăng dầu trái phép.

Công an tỉnh chủ động nắm tình hình địa bàn, đối tượng; rà soát, lập danh sách các đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh xăng dầu. Thành lập các chuyên án đấu tranh với các đối tượng buôn lậu xăng dầu và các đối tượng có hành vi vi phạm khác trong sản xuất, kinh doanh xăng dầu. Phối hợp các đơn vị chức năng kiểm tra thực tế hoạt động sản xuất, kinh doanh và chất lượng xăng dầu tại các cửa hàng đầu mối và cửa hàng bán lẻ trên địa bàn; kiên quyết xử lý các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh xăng dầu.

Cục Thuế tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Tăng cường công tác quản lý thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu trên điạ bàn tỉnh Hà Tĩnh” theo Quyết định 3482/QĐ-UBND ngày 01/12/2016 của UBND tỉnh. Phối với Cục Quản lý thị trường, Sở Khoa học và Công nghệ để dán tem niêm phong đồng hồ tổng các cột bơm của các cơ sở mới ra kinh doanh và tăng cường kiểm tra để phát hiện xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân kinh doanh xăng dầu cố tình phá hỏng tem niêm phong, làm sai lệch kết quả kinh doanh nhằm kê khai sai, trốn thuế. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát việc chấp hành chính sách, pháp luật về thuế đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đúng theo quy định của pháp luật.

Quỳnh Trang – CBL&XLVP

Tin cùng chuyên mục