Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Ban chỉ đạo 389: Tăng cường phòng, chống buôn lậu, vận chuyển, khai thác trái phép khoáng sản trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

7/15/2019 4:20:33 PM
Trong thời gian qua, các cấp, ngành và các địa phương đồng loạt ra quân tấn công trấn áp tội phạm, xử lý kiên quyết các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh, vận chuyển, khai thác khoáng sản trái phép và đã đem lại hiệu quả thiết thực. Hoạt động kinh doanh, vận chuyển, khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn về cơ bản đã được kiểm soát. 
Tuy nhiên, tình hình hoạt động khai thác khoáng sản trái phép vẫn chưa chấm dứt triệt để; vấn đề cung - cầu khoáng sản chưa đáp ứng yêu cầu; lợi nhuận từ kinh doanh, vận chuyển, khai thác trái phép rất lớn; công tác quản lý nhà nước về khoáng còn có những bất cập; một số vụ việc xử lý chưa kiên quyết, đồng bộ, kịp thời; chế tài xử lý các đối tượng vi phạm chưa đủ sức răn đe…Chính những nguyên nhân này đã dẫn đến hoạt động kinh doanh, vận chuyển, khai thác khoáng sản trái phép trong thời gian tới tiếp tục có những diễn biến phức tạp trên các địa bàn của tỉnh. Do đó, đòi hỏi các cấp, các ngành và các địa phương cần phải có các giải pháp đồng bộ để triển khai xử lý kịp thời và hiệu quả.

       Cơ quan chức năng phát hiện, bắt quả tang hoạt động khai thác cát trái phép trên sông La (nguồn: Baohatinh.vn)

Trong 6 tháng đầu năm 2019, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã tiến hành bắt giữ 138 vụ, 168 đối tượng có hành vi khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép, thu giữ hơn 889m3 cát; đã xử lý 112 vụ với tổng số tiền thu nộp ngân sách nhà nước lên đến trên 541 triệu đồng. 
Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép khoáng sản, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các tổ chức, cá nhân về các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản; tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm và hành vi vi phạm khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép. 
Đối với lực lượng Công an, Quản lý thị trường, Biên phòng, Hải quan tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời đấu tranh, xử lý với các đối tượng khai thác, vận chuyển, kinh doanh đất, cát, sỏi trái phép, các tụ điểm, bãi tập kết; Tổ chức lực lượng, phương tiện phối hợp tuần tra kiểm soát nhằm phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm các phương tiện khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép theo chức năng, nhiệm vụ.

Quỳnh Trang – CBL&XLVP

Tin cùng chuyên mục