Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Hải quan Hà Tĩnh chung tay vì một cộng đồng không ma túy

8/23/2019 4:25:33 PM

Những năm gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới Hà Tĩnh ngày càng nhiều và diễn biến hết sức phức tạp. Để góp phần chung tay vì một cộng đồng không ma túy, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng đấu tranh, phát hiện và triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm, đối tượng, thu giữ khối lượng lớn tang vật vi phạm.

Hoạt động buôn bán, vận chuyển các chất ma túy từ Lào vào Việt Nam tăng đột biến trong những năm gần đây. Nguồn ma túy được các đối tượng lấy từ khu vực tam giác vàng về tập kết ở biên giới Lào, tuồn vào nội địa tiêu thụ một phần,còn phần lớn vận chuyển sang nước thứ ba. Địa hình rừng núi hiểm trở, nhiều đường tiểu ngạch và khoảng cách thuận lợi nên tuyến đường 8A là một trong những tuyến chính để vận chuyển.

Tại địa bàn khu vực cửa khẩu biên giới, qua nắm bắt tình hình vẫn còn lượng ma túy đi cắt qua đường rừng, tuy nhiên tuyến đường biên rộng lớn không đủ lực lượng và phương tiện để ngăn chặn. Thành phần, đối tượng rất đa dạng, gồm nhiều quốc tịch khác nhau, chúng có sự cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong nước và nước ngoài, khối lượng ma túy phát hiện và bắt giữ ngày càng lớn; các đường dây ổ nhóm tội phạm ma túy có trang bị vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả quyết liệt... Bên cạnh đó, các tội phạm ma túy nghiên cứu kỹ và lợi dụng chính sách thông thoáng trong quản lý rủi ro phân luồng, kiểm tra, kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh để vận chuyển ma túy qua tầm kiểm soát của lực lượng chức năng. Một số trường hợp điển hình mà lực lượng đấu tranh phòng chống ma túy Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã chủ trì và phối hợp đấu tranh, phát hiện và bắt giữ trong thời gian gần đây như vụ 32 kg ma túy đá được đóng thùng thủy lực, vách điều hòa trên thùng xe; vụ bắt 120 bánh heroin dưới gầm ống xả tự chế của xe Toyota Venza bắt tại cửa khẩu; vụ 670 kg ma túy đá trong loa thùng hay vụ phát hiện 40.000 viên ma túy tổng hợp dấu trong 2 bình gỗ ký gửi...đã phần nào phản ánh thực trạng trên.

 Hình ảnh vụ bắt giữ đối tượng vận chuyển 40.000 viên ma túy qua CKQT Cầu Treo

Việc buôn bán, sử dụng ma túy không những ảnh hưởng đến bản thân, phá hoại hạnh phúc gia đình, băng hoại nòi giống, đạo đức lối sống mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội và an ninh quốc gia. Trước tình hình hoạt động của các loại tội phạm về ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp. Để triển khai, thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể; tăng cường lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ cơ bản, nắm chắc tình hình địa bàn, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, cùng với đó phối hợp với các lực lượng chức năng chủ động đấu tranh, ngăn chặn các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn.

Với tinh thần quyết liệt, đấu tranh không khoan nhượng, từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã chủ trì và phối hợp với các lực lượng Công an, Biên phòng, chính quyền địa phương bắt giữ 13 vụ vận chuyển ma túy phức tạp, thu giữ số lượng lớn các chất ma túy gồm 220 bánh heroin; 921 kg ma túy dạng đá; 111.827 viên ma túy tổng hợp; 10 kg ma túy các loại và 20 kg thân, quả thuốc phiện tươi và nhiều tang vật vi phạm

Bên cạnh công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm thì công tác tuyên truyền có vai trò hết sức quan trọng trong phòng ngừa tội phạm về ma túy. Xác định quần chúng nhân dân là chủ thể trong công tác quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và công tác đấu tranh phòng chống ma túy,Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh thường xuyên tổ chức các cuộc miting tuyên truyền phòng chống ma túy tại các địa phương trên địa bàn, ký cam kết phòng chống ma túy với công an tỉnh. Năm 2019 này với chủ đề “ Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức 02 đợt miting tuyên truyền đấu tranh phòng chống ma túy tại xã Xuân Hải (huyện Nghi Xuân) và xã Sơn Kim II (huyện Hương Sơn) với trên 500 người tham gia trong mỗi đợt.

Thông qua lễ mít tinh nhằm tuyên truyền, quán triệt, nâng cao nhận thức về hiểm hoạ ma tuý cho các đoàn viên, thanh thiếu niên, tổ chức, DN và đông đảo CBCC, viên chức, công nhân, nhân dân. Bên cạnh đó, lễ mít tinh nhằm tạo khí thế sôi nổi, sâu rộng hưởng ứng đợt cao điểm tấn công truy quét tội phạm ma tuý, hợp tác với các cơ quan chức năng tố giác tội phạm buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma tuý, tiền chất qua biên giới.

Hình ảnh ký cam kết phòng chống ma túy giữa Công an tỉnh Hà Tĩnh và Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh

Những con số trên đã khẳng định sự nỗ lực vào cuộc của Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh trong cuộc chiến đấu chống tội phạm về ma túy trên địa bàn. Thời gian tới, tình hình tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp, đòi hỏi lực lượng phòng chống ma túy Hải quan Hà Tĩnh tiếp tục nắm chắc tình hình, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản; tiếp tục thực hiện ra quân đồng bộ trên tất cả các vị trí việc làm từ khâu tiếp nhận, kiểm tra, phân loại, kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh, phối kết hợp có hiệu quả với các lực lượng nhằm đấu tranh, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các đường dây, ổ nhóm tội phạm về ma túy để giữ vững ổn định tình hình an ninh, trật tự tại địa phương. Đồng thời, quan tâm hơn nữa đến công tác cán bộ làm công tác ma túy, động viên khen thưởng kịp thời các cá nhân, tập thể cá nhân có nhiều cống hiến cho công tác đấu tranh phòng chống ma túy.

                                                                            Mỹ Hạnh - Phòng Nghiệp vụ

Tin cùng chuyên mục