Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Chi cục Hải quan CKQT Cầu Treo vượt 40% chỉ tiêu thu ngân sách

12/27/2019 5:29:28 PM

     Ngày 26/12/2012, số thu ngân sách Nhà nước năm 2019 của Chi cục Hải quan CKQT Cầu Treo đạt 125,4 tỷ đồng (vượt 40% chỉ tiêu được giao). Đây là kết quả đáng khích lệ nhờ triển khai kịp thời, đồng bộ và có hiệu quả các giải pháp tăng thu NSNN.

     Năm 2019, Chi cục được giao chỉ tiêu thu NSNN là 90 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ khá nặng nề trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và đất nước chịu ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, chính sách cấm xuất khẩu gỗ của Chính phủ Lào. Mặt khác các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu tại địa bàn chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, theo hình thức hộ gia đình, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất kinh doanh không cao. Các mặt hàng tạo nguồn thu chính (Hoa quả, nước tăng lực…) kim ngạch đang có dấu hiệu sụt giảm, không ổn định.

     Để hoàn thành chỉ tiêu được giao, ngay từ đầu năm, Lãnh đạo Chi cục xây dựng kế hoạch công tác sát đúng với tình hình, thực tiễn đơn vị. Tập trung triển khai các giải pháp đồng bộ, chú trọng cải cách thủ tục hành chính; tăng cường phối kết hợp với các cơ quan có liên quan tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong việc thông quan nhanh chóng hàng hoá; thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với doanh nghiệp để nắm bắt kịp thời vướng mắ, khó khăn để cùng tháo gỡ, giúp đỡ doanh nghiệp và kiến nghị xử lý; Khuyến khích, vận động, kêu gọi doanh nghiệp về làm thủ tục tại Chi cục. Đối với cán bộ công chức trong đơn vị, Chi cục đã thường xuyên quán triệt các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác thu ngân sách, tập trung toàn lực hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2019. Chi cục cũng tăng cường áp dụng các biện pháp chống thất thu, chống buôn lậu, gian lận thương mại, tăng cường kiểm tra sau thông quan, tập trung thu hồi xử lý các khoản nợ thuế.

Tăng cường đối thoại nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho Doanh nghiệp

     Trong năm, Chi cục cũng đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 89 vụ vi phạm hành chính, thu nộp ngân sách 493,62 triệu đồng. Chủ trì và phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn phát hiện, bắt giữ 19 vụ buôn lậu và 01 vụ hàng vô chủ, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới với trị giá tang vật ước tính hơn 300 triệu đồng, thu giữ 101,5 kg pháo nổ, 245 cá thể tê tê cùng với gỗ và quần áo các loại; phá thành công 18 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy thu giữ 966 kg ma túy đá, hơn 132 nghìn viên hồng phiến, 280 bánh heroin và 20 kg cây thuốc phiện tươi.

     Thực hiện quyết liệt các giải pháp chống thất thu ngân sách thông qua công tác kiểm tra sau thông quan và tham vấn giá (thực hiện 24 cuộc tham vấn giá, thu nộp vào ngân sách nhà nước hơn 29,5 triệu đồng; 02 cuộc kiểm tra sau thông quan, thu nộp vào ngân sách nhà nước hơn 6,6 triệu đồng).

      Nhờ áp dụng các biện pháp đồng bộ, quyết liệt, năm 2019, Chi cục đã hoàn thành thủ tục Hải quan đối với 6.481 tờ khai với kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 223,3 triệu USD, thu NSNN tăng 40% so với chỉ tiêu được giao (125,4 tỷ đồng).

Diễm Bình (Hải quan Cầu Treo)

Tin cùng chuyên mục