Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Tin tức

Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

1/9/2020 11:34:12 AM

          Sáng ngày 9/01/2020, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuyên môn năm 2019, triển khai nhiệm vụ 2020. Tham dự Hội nghị có các đ/c Lãnh đạo Cục, tập thể CBCC, NLĐ Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh.

         Tại Hội nghị, đồng chí PCT Đinh Văn Hòa đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019, các tồn tại, khó khăn cũng như đề xuất, kiến nghị và xây dựng các giải pháp để triển khai nhiệm vụ năm 2020.          

           Năm 2019, với sự quyết liệt trong việc triển khai các nhiệm vụ mà Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được một số kết quả đáng được ghi nhận trên các mặt công tác. 

Với tổng số tờ khai đã đăng ký làm thủ tục hải quan trong năm là 11.172 tờ khai với 460 doanh nghiệp. Tổng kim ngạch XNK đạt 3.301,07 triệu USD, tăng 5,66% so với năm 2018.

Đối với chỉ tiêu thu NSNN, năm 2019, Cục Hải quan tỉnh Hà được giao 6.900 tỷ đồng. Ngay từ đầu năm, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã tập trung triển khai và tổ chức thực hiện nhiệm vụ thu NSNN với nhiều giải pháp đồng bộ. Tuy nhiên, trong những tháng cuối năm, số thu NSNN giảm dần, nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung quốc, Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh không bán được sản phẩm, sản phẩm sản xuất còn tồn kho số lượng tương đối lớn, công ty phải giảm sản lượng sản xuất, đồng thời giảm lượng nguyên liệu nhập khẩu nên làm giảm nguồn thu NSNN trong các tháng cuối năm 2019. Với số thu là 6.561 tỷ đồng (số thu cao nhất từ trước đến nay), đạt 95,09% chỉ tiêu do Bộ Tài chính, tăng 9,66 % với năm 2018; Tổng cục Hải quan cũng đã đánh giá Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN năm 2019, có thể nói nhiệm vụ thu NSNN năm 2019 cũng đã hoàn thành.

Trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, đơn vị đã kiểm soát tốt tình hình, không để xẩy ra điểm nóng cũng như các vụ buôn lậu lớn trong địa bàn kiểm soát Hải quan. Kết quả năm 2019, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 271 vụ vi phạm, trị giá hàng vi phạm và tiền xử phạt hơn 2,22 tỷ đồng; trong đó: 227 vụ xử phạt vi phạm hành chính; 26 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 18 vụ tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 280 bánh và 707,36 g heroin; 966,003 kg ma túy dạng đá; 133.382 viên ma túy tổng hợp; 10 kg ma túy các loại và 20 kg thân, quả thuốc phiện tươi.

Về công tác Kiểm tra Sau thông quan, năm 2019 Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện 25 cuộc kiểm tra sau thông quan, trong đó 15 cuộc kiểm tra tại trụ sở người khai Hải quan (đạt 100% chỉ tiêu được giao của Tổng cục hải quan) và 10 cuộc kiểm tra sau thông quan tại trụ sở cơ quan Hải quan, số thu hơn 2,5 tỷ đồng.

Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục kiện toàn và tinh gọn, hoàn thiện cơ cấu tổ chức bộ máy các cấp thuộc Cục. Trong năm, với sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, đơn vị đã hoàn thành việc sáp nhập Chi cục Hải quan Hồng Lĩnh vào Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Xuân. Như vậy, hiện tại Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh còn 04 Phòng thuộc Cục và 06 đơn vị trực thuộc.

Công tác CCHC, HĐH Hải quan cũng đã đạt được một số kết quả. Trong năm đã phát sinh 08 TTHC với  1.797 hồ sơ TTHC được tiếp nhận và xử lý qua hệ thống DVCTT; tổ chức 03 Hội nghị đối thoại doanh nghiệp, giải đáp hơn 720 vướng mắc cho doanh nghiệp; triển khai mới một số hệ thống như Hệ thống quản lý phương tiện đường biển, Mở cổng kết nối Hệ thống quản lý hải quan tự động;...

  

 Hình ành tại Hội nghị tổng kết

         Bên cạnh những kết quả đạt được, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh cũng đã nghiêm túc nhìn nhận và chỉ ra các hạn chế, yếu kém cũng như nguyên nhân để tìm ra các giải pháp khắc phục. Các hạn chế tập trung vào các nhóm như công tác xử lý nợ đọng thuế chưa thực sự hiệu quảvẫn còn vụ việc tồn đọng chưa giải quyết dứt điểm; vẫn còn tình trạng một số cán bộ, công chức, người lao động vi phạm kỷ luật, kỷ cương bị xem xét hạ xếp loại hàng tháng, vi phạm chính sách kế hoạch hóa gia đình; Ngoài ra, một số khó khăn ảnh hưởng trực tiếp đến công tác chuyên môn cũng được đề cập đến như hệ thống hạ tầng phục vụ hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá, xuất cảnh, nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo còn thiếu đồng bộ; chưa có sự đồng bộ trong thực hiện cải cách hành chính, hiện đại hóa giữa các cơ quan chuyên ngành tại khu vực cửa khẩu, khu vực cảng biển;

Tại Hội nghị, các đơn vị thuộc và trực thuộc cũng đã có nhiều ý kiến liên quan đến các tồn tại, khó khăn cũng như đề xuất, kiến nghị liên quan đến nhiệm vụ chuyên môn của từng đơn vị.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Cục trưởng Nguyễn Hồng Linh cũng đã đánh giá lại kết quả 01 năm hoạt động của đơn vị, ghi nhận, biểu dương những kết quả mà trong năm qua toàn thể CBCC, NLĐ trong toàn Cục phấn đấu để đạt được. Đồng chí cũng đã đánh giá tình hình, dự báo năm 2020 với những khó khăn của Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh như tiếp tục chịu ảnh hưởng của cuộc chiến Mỹ - Trung, số thu phụ thuộc vào một số doanh nghiệp chủ yếu; công tác phòng chống ma túy diễn biến ngày càng phức tạp, diễn biến khó lường; công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn; ...

Đồng chí Cục trưởng chỉ đạo các đơn vị cần xây dựng ngay các giải pháp để khắc phục tồn tại, hạn chế của năm 2019; tổ chức thực hiện cải cách hiện đại hóa, đơn giản thủ tục hành chính; triển khai đồng bộ các giải pháp phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2020 được các cấp giao; tiếp tục nâng cao hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác lãnh chỉ đạo, gắn trách nhiệm lãnh đạo đơn vị với việc thực hiện nhiệm vụ của CBCC đơn vị mình; tiếp tục tăng cường kỷ luật kỷ cương; quan tâm, hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua của các cấp phát động; khắc phục khó khăn để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2020;…

 Một số thành tích được trao tặng tại Hội nghị tổng kết

Hội nghị tổng kết, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh cũng đã vinh dự đón nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Cờ thi đua của Bộ Tài chính, 01 tập thể thuộc Cục được trao tặng Huân chương lao động Hạng Nhì, 01 tập thể và 01 cá nhân được trao tặng Huân chương chiến công Hạng Ba và nhiều thành tích khác được trao tặng.

                                                                                  Hoàng Thương - VP 

Tin cùng chuyên mục