Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Tin tức

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Tĩnh: Chủ động phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

3/25/2020 8:10:12 AM
Trước tình hình các loại bệnh dịch như Cúm gia cầm, Lở mồm long móng, Dịch tả lợn Châu phi đang diễn biến phức tạp, có nguy cơ lây lan trên diện rộng, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu các đơn vị thành viên tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm theo quy định Luật Thú y, đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ; kiên quyết không để các loại dịch bệnh bùng phát, gây thiệt hại lớn về kinh tế, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt không để xẩy ra tình trạng dịch chồng dịch trong bối cảnh cả nước đang đối phó với bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona ở người.
Theo đó, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Tĩnh đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố, thị xã và các lực lương chức năng trên địa bàn trong công tác đấu tranh phòng, chống bệnh dịch. Thực hiện theo dõi chặt chẽ, tổng hợp diễn biến tình hình dịch bệnh và sự lưu hành của các loại mầm bệnh để chủ động phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Tổ chức hướng dẫn người chăn nuôi chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng dịch, áp dụng nghiêm các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi, an toàn sinh học, chủ động vệ sinh, sát trùng phòng dịch; rà soát, kịp thời tiêm vắc xin cho đàn vật nuôi, phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; đảm bảo các nguồn vắc xin để cung ứng đủ và kịp thời cho công tác tiêm phòng.
Các lực lượng phối hợp bắt giữ hơn 28kg động vật hoang dã
Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo cũng đã yêu cầu Sở Y tế tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm cúm A/H5N1, A/H5N6 và các loại cúm gia cầm khác. Hướng dẫn các địa phương chủ động giám sát tại cộng đồng, phát hiện sớm các trường hợp người mắc bệnh, cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để bệnh dịch lây lan; khuyến cáo người dân về các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm lây từ gia cầm sang người.
Các lực lượng phối hợp bắt giữ 10kg động vật hoang dã
Đối với các lực lượng như Cục Hải quan tỉnh, Công an tỉnh, Bộ đội biên phòng tỉnh và Cục quản lý thị trường tổ chức phối kết hợp chặt chẽ, tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả việc buôn bán, xuất nhập khẩu, vận chuyển, tiêu thụ động vật, sản phẩm từ động vật không được kiểm dịch thú y, không rõ nguồn gốc xuất xứ lưu thông trên thị trường.
Đồng thời, giao Sở Thông tin và Truyền thông thông tin kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch. Nội dung tuyên truyền cần nêu rõ tác hại của việc kinh doanh, buôn bán và vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc đến người dân; cần phản hồi ngay lập tức đối với những thông tin sai lệch về tình hình bệnh dịch tránh gây hoang mang trong xã hội.
Quỳnh Trang - CBL&XLVP

Tin cùng chuyên mục