Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Kịp thời giải quyết vướng mắc đối với phương tiện vận tải xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19

4/2/2020 6:46:33 PM

        Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường. Đồng thời với đó là các giải pháp đồng bộ đang được triển khai thực hiện trên quy mô thế giới và châu lục nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và hạn chế dịch bệnh gia tăng. Theo Thông báo số 102/TB- VPCP ngày 17/3/2020 của Văn phòng Chính phủ thì thực hiện việc cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ Mỹ, các nước châu Âu, các nước Asean. Đồng thời, theo thông báo của cơ quan chức năng Lào, từ ngày 19/3/2020, người, phương tiện, hàng hóa nhập vào Lào qua cửa khẩu Cầu Treo- Nậm Phao sẽ bị cách ly 14 ngày. Vì vậy, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo trong quá trình thực hiện có phát sinh khó khăn, vướng mắc liên quan đến: Phương tiện tạm nhập mang biển kiểm soát Lào chưa làm thủ tục xuất cảnh sang Lào và phương tiện mang biển kiểm soát Việt Nam chưa làm thủ tục nhập cảnh về Việt Nam trong thời gian thực hiện các văn bản cách ly của hai nước, nếu quá thời hạn tạm nhập, tạm xuất sẽ xử lý như thế nào?

      Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã kịp thời báo cáo tình hình và đề xuất Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh xin ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Hải quan. Sau khi nghiên cứu, nắm bắt tình hình, ngày 01/4/2020 Tổng cục Hải quan đã có Công văn 2144/TCHQ- GSQL trả lời vướng mắc nêu trên. Theo đó, nội dung chính của văn bản trên như sau:

        “Căn cứ Khoản 2 Điều 7 Nghị định thư thực hiện Hiệp định tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện cơ giới đường bộ qua lại biên giới Việt Nam- Lào; căn cứ Khoản 4 Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính thì không xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất khả kháng; căn cứ Khoản 1 Điều 4 Thông tư 88/2014/TT- BGTVT ngày 31/12/2014 của Bộ Giao thông vận tải, phương tiện vận tải được tạm nhập- tái xuất vào lưu hành trong lãnh thổ của Bên ký kết không quá 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh và được phép gia hạn một lần với thời gian tối đa không quá 10 ngày trong trường hợp bất khả kháng hoặc vì lý do khách quan chính đáng.

        Việc thực hiện quy định về cách ly tập trung của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid- 19 không phải là biện pháp hạn chế, tạm dừng nhập cảnh vào Việt Nam đối với công dân Việt Nam hoặc nhập cảnh vào Lào đối với công dân Lào. Đối với trường hợp người điều khiển phương tiện phải cách ly tập trung theo quy định về y tế, thời gian cách ly của người điều khiển phương tiện là lý do khách quan chính đáng, bất khả kháng, thuộc trường hợp được phép gia hạn và không xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật”.

         Với tinh thần bám sát thực tiễn cuộc sống, thấu hiểu những vướng mắc của người dân, doanh nghiệp, cơ quan Hải quan đã kịp thời báo cáo, kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo, hướng dẫn xử lý các vướng mắc có liên quan một cách "thấu tình đạt lý". Đây cũng là những hành động thể hiện sự sát sao, tinh thần đồng lòng, hỗ trợ của cơ quan Hải quan nói chung, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh, Chi cục Hải quan CKQT Cầu Treo nói riêng trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid- 19 đã và đang gây ra những khó khăn đặc biệt nghiêm trọng đối với sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp.

                     Trần Mạnh Hùng (Hải quan CKQT Cầu Treo)

 

Tin cùng chuyên mục