Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Tin tức

Hải quan Hà Tĩnh: nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, kiên định mục tiêu tăng trưởng

5/7/2020 2:57:28 PM

Dịch Covid -19 sẽ còn tác động sâu rộng đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động xuất nhập khẩu và số thu nộp ngân sách, do đó tập thể Lãnh đạo, cán bộ công chức Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh cần phải tiếp tục chủ động hơn nữa trong thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao” đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Hồng Linh, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng tại Hội nghị giao ban Cục tháng 5/2020.

Thu ngân sách sụt giảm do ảnh hưởng dịch Covid-19

Trong 4 tháng đầu năm 2020, tác động kép của cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung kéo dài và dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên toàn thế giới đã có nhiều ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu của doanh nghiệp và số thu ngân sách của Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh. Đơn cử như dệt may là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Hà Tĩnh. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường xuất khẩu tạm thời đóng cửa và nguyên liệu sản xuất cũng không nhập khẩu được. Theo đó, 80% sản lượng sợi xuất trực tiếp đến thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan nhưng các đối tác nước ngoài đều đang ở tình trạng giãn, hoãn và hủy các đơn hàng; trong khi đó khả năng cung ứng và tiêu thụ của thị trường nội địa không mấy khả quan. Nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc duy trì hoạt động của doanh nghiệp.

Công ty Formosa Hà Tĩnh là doanh nghiệp FDI chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi đại dịch Covid-19 bùng phát do hoạt động sản xuất, tiêu thụ phụ thuộc nhiều vào thị trường thế giới. Nguyên liệu đầu vào khan hiếm, tăng cao,thời gian giao hàng chậm trễ; nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thép trên thị trường thế giới giảm mạnh, tê liệt. Trong quý I và tháng đầu của quý II/2020, sản lượng sản xuất của công ty chỉ đạt 60% công suất, duy trì chế độ làm luân phiên, sản phẩm sản xuất tồn kho chưa được tiêu thụ tăng cao.

Tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, kim ngạch XNK cũng như lượng phương tiện vận tải XNC trong tháng 3 và 4 năm 2020 đã giảm mạnh so cùng kỳ năm 2019. Nguyên nhân chủ yếu do các chỉ đạo từ Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp của Việt Nam cũng như của nước CHDCND Lào khi áp dụng biện pháp cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ vào Việt Nam cũng như Lào. Đặc biệt là ngày 29/3/2020 Chính phủ Lào thông báo dừng hoạt động xuất nhập cảnh đối với cá nhân tại các cửa khẩu quốc tế trên toàn quốc bắt đầu từ ngày 30/03/2020 đến 03/05/2020 nhằm ngăn chặn lây lan dịch Covid-19 đã tác động trực tiếp, làm giảm đáng kể hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh của các doanh nghiệp, hành khách tại đây.

CBCC Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đang thực hiện nhiệm vụ

Nhằm khắc phục, hạn chế những tác động của dịch Covid-19, từ đầu tháng 2 đến nay, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động tổng hợp mọi nguồn lực triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết, Chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và tỉnh Hà Tĩnh trong việc phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ hoạt động XNK của DN, theo dõi, nắm tình hình hoạt động của các DN, tạo điều kiện thuận cho hoạt động XNK trên địa bàn, duy trì thông quan hàng hóa 24/7 tại các cửa khẩu, cảng biển, nhằm hỗ trợ cho các DN có đủ nguyên liệu kịp thời phục vụ sản xuất, kinh doanh, XNK.

Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh cũng đã kịp thời giải quyết các vướng mắc về phương tiện vận tải xuất nhập cảnh, thủ tục xuất khẩu gạo, vướng mắc C/O, từ đó hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan. Đặc biệt,do ảnh hưởng dịch bệnh và chủ trương cách ly của Chính phủ, phương thức trao đổi bằng điện thoại, email với doanh nghiệp đã được các công chức hải quan thường xuyên thực hiện nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan, ổn định sản xuất, tạo việc làm cho người lao động và đóng góp nguồn thu ngân sách.

Nhờ sự chủ động nêu trên, lũy kế đến ngày 5/5/2020, các Chi cục Hải quan trực thuộc đã làm thủ tục cho hơn 3134 tờ khai của 321 doanh nghiệp, thông quan cho lượng hàng hóa đạt kim ngạch XNK đạt hơn 991,4 triệu USD, giảm 24% so với cùng kỳ. Số thu ngân sách đạt 1.591 tỷ đồng, bằng 23,4% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao.

Bên cạnh nhiệm vụ thu nộp NSNN, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh cũng đã tích cực đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Hệ thống dịch vụ công trực tuyến cho cộng đồng doanh nghiệp với 46 thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan,tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp nộp thuế điện tử qua hệ thống 24/7 và hình thức doanh nghiệp nhờ thu. 

Tiếp tục nắm chắc tình hình doanh nghiệp, đa dạng các giải pháp hỗ trợ

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước về cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, hoạt động XNK của các doanh nghiệp trên bàn dự báo sẽ còn tiếp tục gặp nhiều khó khăn, kim ngạch XNK và số thu nộp NSNN chắc chắn sụt giảm. Trong những tháng tiếp theo, cùng với công tác phòng chống dịch Covid-19, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục huy động tổng hợp mọi nguồn lực triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và tỉnh Hà Tĩnh về nhiệm vụ thu NSNN năm 2020, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu được giao ở mức cao nhất.

Cụ thể, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục quan tâm, theo dõi, nắm tình hình hoạt động của các DN (đặc biệt là các DN có số thu lớn chiếm trên 80% số thu của từng chi cục) để kịp thời đánh giá ảnh hưởng của dịch bệnh đến hoạt động XNK hàng hóa và công tác thu ngân sách, triển khai tốt các giải pháp thu đã đề ra, chủ động theo dõi, đánh giá chính xác số thu, nắm rõ nguyên nhân tăng/giảm số thu của từng doanh nghiệp; đồng thời nắm chắc nguồn thu qua các cửa khẩu, cảng biển; Tiếp tục làm tốt công tác đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện tối đa cho hoạt động XNK, tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ các DN mới về làm thủ tục hải quan trên địa bàn để tăng nguồn thu, đồng thời cũng đẩy mạnh công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, bảo đảm công tác quản lý để thu đúng, thu đủ số thuế phải nộp và không để phát sinh nợ xấu.

Ngoài ra, để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các DN, các đầu mối của Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp nhận, tổng hợp phản ánh của doanh nghiệp về khó khăn, vướng mắc và kịp thời đề xuất các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ; tăng cường nắm bắt, trao đổi thông tin qua điện thoại, email, khuyến khích doanh nghiệp gửi hồ sơ qua hệ thống điện tử của ngành để giảm thời gian đi lại, tiếp xúc. Cùng với đó, đơn vị luôn đồng hành và chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, coi doanh nghiệp là đối tác; thực hiện tốt Kế hoạch phát triển quan hệ đối tác hải quan – doanh nghiệp và các bên liên quan năm 2020 nhằm tạo thuận lợi và hỗ trợ doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hải quan trên địa bà; đẩy mạnh hợp tác với ngân hàng để thực hiện nộp thuế điện tử và thông quan 24/7, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, giảm thời gian nộp thuế.

Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh cũng tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định về kỷ luật kỷ cương hành chính, đảm bảo giờ giấc làm việc tại các đơn vị; thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở, chấn chỉnh việc thực hiện của CBCC,NLĐ và xử lý nghiêm túc đối với trường hợp để xảy ra vi phạm./.

Mỹ Hạnh - Phòng NV                                                 

Tin cùng chuyên mục