Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Lễ đón nhận và dâng hương các liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào về nước năm 2020

5/10/2020 10:33:49 AM

Sáng 10/5, tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), Ban công tác đặc biệt hai tỉnh Hà Tĩnh (Việt Nam) và Bolykhamxay (Lào) đã tổ chức Lễ Đón nhận, dâng hương hài cốt liệt sỹ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào về nước trong mùa khô năm 2020.

Việt Nam - Lào, hai nước núi liền núi, sông liền sông, đã xây dựng truyền thống đoàn kết thủy chung son sắt trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước, giữ nước và đấu tranh chống kẻ thù xâm lược của Đảng và nhân dân hai nước. Có được tình cảm thiêng liêng ấy là nhờ sự dày công vun đắp của hai Đảng, hai nhà nước với biết bao thế hệ người Việt Nam và Lào đã kề vai, sát cánh chiến đấu và xây dựng; đã có nhiều đồng chí đã hy sinh, hiến trọn tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và tinh thần hữu nghị quốc tế cao cả.

Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” và chủ trương của hai Đảng, hai nhà nước về việc tìm kiếm, quy tập hài cốt các liệt sỹ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào được đón về với đất Mẹ Việt Nam, thời gian qua, Đoàn công tác đặc biệt và Đội quy tập hài cốt liệt sỹ tỉnh Hà Tĩnh với sự giúp đỡ tận tình của Đảng bộ, chính quyền quân và dân Thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Bolykhamxay (Lào) đã tìm kiếm, cất bốc được 09 hài cốt Liệt sỹ và chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam đã anh dũng hy sinh trên đất bạn Lào.

Từ 8 giờ sáng ngày 10/5/2020, tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo - Sơn Kim 1- Hương Sơn - Hà Tĩnh, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ Đón nhận và dâng hương tưởng niệm hài cốt các Liệt sỹ chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào trong không khí long trọng, trang nghiêm, đúng nghi lễ nhưng vẫn đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Dự Lễ có Đoàn Đại biểu tỉnh Hà Tĩnh do đồng chí Đặng Quốc Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và Đoàn Đại biểu tỉnh Bolykhamxay do đồng chí Chunchanvatxavong - Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh làm trưởng đoàn.

Trước anh linh các liệt sỹ, đồng bào, đồng chí đã thành kính dâng hương trong niềm xúc độngbiết ơn sâu sắc.

Sau LĐón nhận và dâng hương tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Ban Tổ chức tiến hành Lễ truy điệu và an táng 09 hài cốt Liệt sĩ tại Nghĩa trang Nầm - Hương Sơn - Hà Tĩnh.

Thanh Hà - HQCT

Tin cùng chuyên mục