Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Tĩnh: Tăng cường phối kết hợp nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới

7/3/2020 5:08:29 PM

Trong 6 tháng đầu năm 2020, các thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp bắt giữ và xử phạt 1.877 vụ (giảm 15,4% so với cùng kỳ năm 2019), trị giá hàng hóa vi phạm 1,68 tỷ đồng (giảm 67% so với cùng kỳ năm 2019)Trong đó, xử phạt vi phạm hành chính là 1.720 vụ (giảm 18,8% so với cùng kỳ năm 2019), thu nộp ngân sách nhà nước 6.006,7 tỷ đồng (tăng 5.982,6 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019); Xử lý hình sự: 36 vụ/51 đối tượng (giảm 32% về số vụ và 19% số đối tượng). 

Hàng hóa tịch thu gồm bánh kẹo, bia, rượu, thực phẩm tươi sống, các loại sữa, nội tạng và các bộ phận của động vật, các loại thiết bị và linh kiện điện tử; dược liệu, động vật hoang dã và sản phẩm từ động vật hoang dã, ma túy tổng hợp, heroin, hồng phiến…Đối tượng vi phạm chủ yếu là các chủ phương tiện vận tải, lái xe vận chuyển theo tuyến đường bộ từ Việt Nam đi và về từ các nước Lào, Thái Lan và ngược lại; cư dân vùng biên giới, những người dân đi làm ăn ở các nước Lào, Thái Lan về bị các đối tượng khác lợi dụng để vận chuyển trái phép hàng hóa. Hàng hóa thường được chia nhỏ lẻ, giấu lẫn trong các kiện hàng, thùng hàng, dấu trên phương tiện vận tải, xe khách hoặc xe tải thùng kín, xe có hầm, vách ngăn.

Với sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, hiệu quả công tác phối kết hợp, trao đổi thông tin giữa các lực lượng thành viên ngày càng nâng cao, qua đó tạo sự gắn bó chặt chẽ, mật thiết giữa các thành viên trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn quản lý.

Hội nghị chỉ đạo tăng cường công tác phối kết hợp giữa các thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Tĩnh

Mặc dù các lực lượng chức năng đã có nhiều nỗ lực nhưng tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ. Trong đó, phải kể đến các vi phạm trên tuyến đường biển, khu vực cửa khẩu cảng biển và tội phạm về ma túy. Theo đánh giá của các lực lượng chức năng quản lý tuyến đường biển và cửa khẩu cảng biển tình hình buôn lậu mặt hàng xăng dầu tại các vùng biển giáp ranh tỉnh Nghệ An và tỉnh Quảng Bình có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng thường sử dụng phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi để mua bán, vận chuyển, sang mạn trái phép xăng dầu trên biển, hoặc sử dụng hồ sơ, hoá đơn quay vòng nhằm tránh sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng. Các đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy hoạt động theo đường dây, ổ nhóm có tổ chức, có hệ thống, xuyên quốc gia, xuyên lục địa.

Trước tình hình đó, Lãnh đạo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã chỉ đạo tăng cường công tác phối kết hợp nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu , gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới, cụ thể:

- Thực hiên xây dựng quy chế phối kết hợp trao đổi, cung cấp thông tin giữa các lực lượng thành viên thuộc Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Tĩnh.

- Phát huy hơn nữa hiệu quả của đường dây nóng, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nhận thực được “chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả là trách nhiệm của mỗi người, để góp phần xây dựng đất nước và thực thi pháp luật”.

- Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho công chức; xây dựng cơ chế giám sát chặt chẽ trong hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, không để phát sinh tiêu cực, tham nhũng; khen thưởng, động viên kịp thời các thành tích trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu.

Quỳnh Trang – CBL&XLVP

 

Tin cùng chuyên mục