Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Hải quan CK cảng Vũng Áng đẩy mạnh công tác phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp và các bên liên quan

10/7/2020 4:49:12 PM

Với mục tiêu tháo gỡ khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu cho cộng đồng doanh nghiệp, phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp và các bên liên quan, được sự nhất trí của Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh, chiều ngày 05/10/2020, Chi cục Hải quan CK cảng Vũng Áng đã tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp năm 2020. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Long - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh, cùng đại diện lãnh đạo các Phòng tham mưu, Tổ tư vấn Hải quan - Doanh nghiệp và các doanh nghiệp có tham gia hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn.

Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2020 là thực sự là năm khó khăn đối với cộng đồng Doanh nghiệp cũng như đối với Chi cục bởi tác động toàn cầu của đại dịch Covid-19 và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Các số liệu thống kê cho thấy sự sụt giảm rõ rệt của năm 2020 so với các năm trước. Vì vậy, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục hải quan trở thành một yêu cầu cấp bách, mấu chốt nhằm thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu ở tỉnh Hà Tĩnh nói chung và khu vực Khu kinh tế Vũng Áng nói riêng.

Tại Hội nghị, nhiều văn bản pháp luật mới được ban hành và có liên quan trực tiếp đến hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn đã được phổ biến rõ ràng, cụ thể: Nghị định số 67/2020/NĐ-CP ngày 15/6/2020  của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 68/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế, kho bãi, địa điểm làm thủ tục hải quan, tập kết, kiểm tra, giám sát hải quan; Nghị định số 111/2020/NĐ-CP ngày 18/09/2020 của Chính phủ ban hành Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh châu Âu giai đoạn 2020 - 2022; Thông tư 19/2020/TT-BCT ngày 14/08/2020 của Bộ Công thương sửa đổi, bổ sung các Thông tư quy định thực hiện Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN; Thông tư 81/2019/TT-BTC ngày 15/11/2019 của Bộ tài chính quy định quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ hải quan...

Đại diện Lãnh đạo Chi cục, Tổ tư vấn Hải quan - Doanh nghiệp đã giải đáp các vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp một cách tận tình, thấu đáo và cởi mở. Tham dự Hội nghị, Doanh nghiệp vui mừng trước sự đồng hành và tạo thuận lợi của cơ quan Hải quan, giúp Doanh nghiệp hiểu, đồng thuận và phối hợp tốt với cơ quan hải quan triển khai các chuyên đề; gia tăng mức độ tuân thủ và chấp hành pháp luật của cộng đồng Doanh nghiệp... Về phía cơ quan Hải quan, sự ghi nhận và đánh giá cao của cộng đồng doanh nghiệp góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về Hải quan và thúc đẩy lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu.

Doanh nghiệp hỏi - Hải quan trả lời

Hội nghị diễn ra thành công tốt đẹp, thể hiện cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp mà ngành Hải quan, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh và Chi cục đã đề ra. Trước tình hình đại dịch Covid-19 vẫn đang gia tăng, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không chỉ dừng lại ở thuế quan mà mở ra ở nhiều lĩnh vực khác; hoạt động sản xuất kinh doanh của các Doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục khó khăn hơn nữa trong thời gian tới, Chi cục sẽ luôn đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng Doanh nghiệp, xây dựng các giải pháp sát với thực tế của từng loại hình doanh nghiệp, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong thực hiện cơ chế chính sách, thuế, pháp luật nhà nước về lĩnh vực Hải quan, tạo niềm tin để doanh nghiệp luôn coi cơ quan Hải quan là người bạn đồng hành đáng tin cậy

Trí Dũng - Hải quan CK cảng Vũng Áng

Tin cùng chuyên mục