Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Việt Nam

Hệ thống VNACCS đang được vận hành thành công

11/20/2015 7:21:57 AM

Đó là khẳng định của Tổng cục Hải quan trước ý kiến cho rằng thực hiện Hệ thống VNACCS gây ra nhiều sự cố.

 
Việc thực hiện Hệ thống VNACCS nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Trong ảnh: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm quan Trung tâm Quản lý và vận hành CNTT hải quan- nơi tập trung hóa và xử lý dữ liệu VNACCS trên phạm vi cả nước (tháng 7-2014). Ảnh: HỮU LINH
 
Việc thực hiện Hệ thống thông quan tự động VNACCS là thực hiện cam kết giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản được đưa ra trong Tuyên bố chung Việt Nam- Nhật Bản ngày 31-10-2011 nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Trong Tuyên bố chung nêu rõ: “Hai bên khẳng định lại cam kết của mình triển khai gói dự án thiết lập hải quan điện tử và một cửa thông qua việc đưa Hệ thống thống nhất Công-ten-nơ và Cảng tự động của Nhật Bản (NACCS) vào Việt Nam”.

VNACCS là hệ thống thông quan điện tử hiện đại của Nhật Bản, được viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam thông qua cơ quan JICA, trị giá ước tính là 35 triệu USD.  Đây là sự hỗ trợ bằng tình hữu nghị, tấm lòng của nhân dân và Chính phủ Nhật Bản. Điều này đã được Chủ tịch Nước, Thủ tướng Chính phủ hết sức quan tâm, trao đổi trực tiếp nhiều lần với phía Nhật Bản.

Sau khi có cam kết của lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ hai nước, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan và chuyên gia Nhật Bản trong thiết kế, xây dựng Hệ thống.

Đến ngày 1-4-2014, Tổng cục Hải quan đã chính thức triển khai Hệ thống VNACCS. Qua gần 2 năm triển khai, Hệ thống VNACCS đã phát huy hiệu quả trong cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian thông quan hàng hóa XNK, được Chính phủ và cộng đồng DN đánh giá cao.

Cụ thể, từ khi thực hiện chính thức VNACCS đến cuối tháng 10-2015, Hệ thống đã thu hút hơn 66.000 DN tham gia; tổng lượng tờ khai xử lý qua Hệ thống hơn 11,4 triệu bộ; tổng giá trị kim ngạch XNK khoảng451,7 tỷ USD.

Đến nay, 34/34 Cục Hải quan địa phương và 100% chi cục hảiquan trên cả nước đã triển khai hệ thống.

Trong Nghị quyết 30a/NQ-CP ngày 14-10-2015 về Chính phủ điện tử, Chính phủ đánh giá ‘‘Việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử theo Hệ thống VNACCS/VCIS và cơ chế một cửa quốc gia tại cảng biển quốc tế đã giúp giảm thời gian thông quan hàng hóa bình quân từ 21 ngày xuống còn 14 ngày đối với xuất khẩu, 13 ngày đối với nhập khẩu, giảm được từ 10% đến 20% chi phí và 30% thời gian thông quan hàng hóa XNK cho DN”.

Trong đó, Hệ thống VNACCS là cốt lõi, nền tảng cho việc kết nối với các Bộ ngành hữu quan để hiện thực hóa Cơ chế một cửa quốc gia theo cam kết của Chính phủ Việt Nam với ASEAN.

Theo kết quả một cuộc khảo sát nhanh do Tổng cục Hải quan vừa thực hiện vào tháng 10-2015 vừa qua, trong số 308 DN tham gia đánh giá đối với Hệ thống VNACCS, có tới 95% số DN hài lòng và “rất hài lòng” về Hệ thống.

Tuy nhiên, do nhiều yếu tố: Hạ tầng, sự khác biệt có tính đương nhiên về các yêu cầu quản lý, trình độ phát triển khác nhau giữa Việt Nam và Nhật Bản… nên một số vướng mắc, lỗi kỹ thuật phát sinh trong giai đoạn đầu vận hành hệ thống là không thể tránh khỏi. Tổng cục Hải quan thường xuyên duy trì sự hỗ trợ kỹ thuật 24/24 đối với doanh nghiệp và kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn hải quan địa phương.

Với những kết quả đó, cần đánh giá đúng hiệu quả, lợi ích to lớn mà hệ thống VNACCS mang lại đối với hoạt động XNK và công tác cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính theo chủ trương của Chính phủ.

T.Bình- nguồn baohaiquan.vn


Tin cùng chuyên mục