Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Đơn vị thành viên

Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo

8/3/2015 5:15:43 PM

Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất tổ quốc, đất nước ta hết sức khó khăn, vừa hàn gắn vết thương chiến tranh , vừa đẩy mạnh xây dựng CNXH. Trước bối cảnh đó, hoạt động kinh tế đối ngoại của nhà nước ta với các nước trên thế giới được chú trọng và mở rộng.

Đặc biệt là quan hệ hợp tác hữu nghị Việt – Lào được cũng cố và tăng cường. Để tiếp tục giữ vững chủ quyền an ninh kinh tế đối ngoại, mở rộng giao lưu hợp tác hữu nghị đặc biệt về thương mại với nước bạn Lào, cũng như các nước trong khu vực có sử dụng chung đường 8, Bộ Ngoại thương có công văn số 2103/BNT-TCCB, ngày 17/5/1976 cho phép UBND tỉnh Nghệ Tĩnh ra quyết định thành lập Hải quan cửa khẩu Cầu Treo trực thuộc Hải quan Nghệ Tĩnh.

Căn cứ ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại thương, ngày 10/05/1977, Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ Tĩnh đã ban hành quyết định số: 960/QĐ-TCCB  thành lập Hải quan cửa khẩu Cầu Treo và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 8/11/1977. Đến tháng 8/1997, cửa khẩu Cầu Treo được nâng cấp thành cửa khẩu quốc tế và nay Hải quan Cầu Treo được đổi tên thành Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo trực thuộc Cục Hải quan Hà Tĩnh.

cchq ckqt cau treo

Trong 33 năm qua, một chặng đường lịch sử phấn đấu, xây dựng và trưởng thành của lực lượng Hải quan Cầu Treo đã gắn liền với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhà nước. Tuy có những thay đổi về tên gọi, về những bước phát triển thăng trầm, song lực lượng Hải quan cửa khẩu Cầu Treo đã không ngừng phấn đấu vươn lên và trưởng thành về mọi mặt.

Từ khi thành lập cho đến những năm cuối thập kỷ 80 của thế kỷ XX, nhiệm vụ trọng tâm của Hải quan Cầu Treo là thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước độc quyền về ngoại thương, ngoại hối, đấu tranh chống buôn lậu và quản lý hàng viện trọ, quá cảnh, mượn đường của nước bạn Lào  vận chuyển qua cửa khẩu Cầu Treo là chính.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Cầu Treo là đơn vị có chức năng trực tiếp thực hiện các quy định quản lý Nhà nước về hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh, phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, tổ chức thực hiện pháp luật về thuế và thu khác đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; phòng, chống buôn lậu, chống gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong phạm vi địa bàn hoạt động hải quan.

Tổ chức bộ máy của Chi cục, gồm có: 04 Đội, Tổ công tác: ( Đội Nghiệp vụ; Đội Tổng hợp; Tổ KT,GS,KS chống buôn lậu; Tổ kiểm soát phòng chống ma tuý).

Sau hơn 30 năm thành lập, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cầu Treo luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vượt mức chỉ tiêu, kế hoạch được giao, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu, đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại đạt hiệu quả. Chi cục Hải quan CKQT Cầu Treo cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác cải cách thủ tục hành chính đúng phương châm “Thuận lợi, Tận Tuỵ, Chính xác”, phù hợp với tốc độ phát triển chung của hải quan khu vực và thế giới./.

Tin cùng chuyên mục